30/07/2015 | 0

Anh Quốc hỗ trợ tín dụng 500 triệu Bảng Anh cho Việt Nam

Anh Quốc hỗ trợ tín dụng 500 triệu Bảng Anh cho Việt Nam

Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Anh David Cameron.

Trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội ngày 29/7, Thủ tướng David Cameron cam kết tài trợ tín dụng khoản tiền 500 triệu bảng cho Việt Nam phát triển hạ tầng cơ sở.

Cũng trong cuộc tiếp xúc này, ông Cameron đã khẳng định sự đồng thuận của Anh Quốc với Việt Nam trong vấn đề giải quyết tranh chấp trên Biển Đông – thông qua các biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, phản đối các hành động thay đổi hiện trạng trên Biển Đông.

Hai bên sẽ tăng cường hợp tác trên một loạt vấn đề: hợp tác chống nạn buôn bán người xuyên quốc gia ; thúc đẩy quan hệ thương mại – đầu tư giữa hai nước ; cam kết hợp tác trong lĩnh vực an ninh – quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, hỗ trợ đào tạo sỹ quan Việt Nam ; chống biến đổi khí hậu, bảo tồn động vật hoang dã, …

Bên cạnh đó là hàng loạt hợp đồng kinh tế: hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Airbus A350 của Vietnam Airlines với tập đoàn Rolls-Royce trong 20 năm ; hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí trong khu vực thềm lục địa của Việt Nam, …

Thương mại giữa hai nước năm 2014 đạt gần 4.5 tỷ Mỹ kim, vốn đầu tư trực tiếp của Anh Quốc tại Việt Nam đạt hơn 3 tỷ Mỹ kim. Quan hệ thương mại với Việt Nam chỉ chiếm 1.5% tổng giá trị thương mại của Anh Quốc.

Hiện có khoảng 11,000 sinh viên Việt Nam đang học tại Anh, nhiều trường đại học của Anh thực hiện các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học của Việt Nam. Hiện có hơn 40,000 người Việt sinh sống tại Anh.

Ngoài cuộc gặp ông Nguyễn Tấn Dũng, ông Cameron còn chào xã giao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong ngày 30/7/2015, ông Cameron chào xã giao chủ tịch và bí thư Sài Gòn, tham gia diễn đàn doanh nghiệp Việt – Anh tại Sài Gòn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Anh tới Việt Nam, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Còn đối với riêng ông Cameron, đây là lần thứ hai ông tới Việt Nam. Lần đầu tiên ông tới là 20 năm trước, với tư cách là một khách du lịch.

Nhật Nam / SBTN