06/05/2021 | 0

Anh Quốc gửi tàu hải quân đến Jersey khi cuộc tranh chấp với Pháp ngày càng trầm trọng hơn

Anh Quốc gửi tàu hải quân đến Jersey khi cuộc tranh chấp với Pháp ngày càng trầm trọng hơn

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Tư (5/5), thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cử hai tàu tuần tra của Hải quân đến Jersey vì lo sợ rằng các ngư dân Pháp có thể phong tỏa cảng chính của nước này trong một cuộc tranh chấp hậu Brexit.

Theo tin từ AFP, vào hôm thứ Ba (4/5), Pháp khuyến cáo rằng họ đang cân nhắc phản ứng của họ sau khi Anh Quốc áp đặt các quy định quản lý quyền tiếp cận của các tàu đánh cá Pháp gần Quần đảo Channel, và cho biết phản ứng này có thể liên quan đến nguồn cấp điện qua các cáp dưới nước.

Các ngư dân Pháp cũng lên kế hoạch tập trung về cảng chính của hòn đảo St Helier vào hôm thứ Năm, mặc dù các nhà chức trách cho biết họ không có ý định ngăn chặn ngư dân Pháp. Nhưng vào hôm thứ Tư, thủ tướng Johnson thông báo rằng ông sẽ gửi hai tàu tuần tra “như một biện pháp phòng ngừa”, đồng thời cho biết thêm rằng một cuộc phong tỏa “là hoàn toàn không chính đáng”.

Nghị sĩ Anh Quốc Tobias Ellwood cáo buộc Pháp về “hành vi đáng xấu hổ”. Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Girardin cáo buộc Jersey, về hành vi cản trở việc cấp giấy phép cho các tàu của Pháp theo các điều khoản của thỏa thuận thương mại hậu Brexit của Anh Quốc với Brussels. Jersey, một thuộc địa của Anh Quốc ngoài khơi nước Pháp, cho biết họ sẽ yêu cầu các tàu thuyền nộp thêm thông tin chi tiết trước khi giấy phép được cấp và kêu gọi mọi người kiên nhẫn.