13/12/2021 | 31

Anh Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể omicron

Anh Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì biến thể omicron

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ Hai (13/12), thủ tướng Boris Johnson cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng ở Anh Quốc sau khi nhiễm biến thể Omicron của coronavirus, đồng thời khuyến cáo rằng biến thể này hiện đang chiếm 40% các ca nhiễm ở Luân Đôn.

Kể từ khi những trường hợp nhiễmOmicron đầu tiên được phát hiện vào ngày 27 tháng 11 ở Anh Quốc, thủ tướng Johnson đã áp dụng các hạn chế cứng rắn hơn, và đến hôm Chủ nhật, ông kêu gọi mọi người chích liều vaccine tăng cường để tránh việc khiến cho hệ thống y tế bị quá sức chứa.

Khi đến thăm một trung tâm chích ngừa ở Luân Đôn, ông Johnson đã chúc mừng những người đi chích vaccine. Sau đó, ông thông báo với các phóng viên rằng một bệnh nhân đã thiệt mạng vì Omicron, và biến thể này có thể gây nguy hiểm cho những người đã chích đủ hai mũi vaccine.

Khi được hỏi liệu ông có dỡ bỏ những hạn chế nghiêm ngặt ở Anh trước Giáng sinh hay không, ông Johnson đã từ chối đưa ra câu trả lời trực tiếp. Ông cho hay số ca nhiễm Omicron đang gia tăng đột biến ở Luân Đôn, trong khi Bộ trưởng Y tế Sajid Javid nói rằng biến thể này đang lây lan với một “tốc độ phi thường”.

Ông Johnson, người đang gặp khó khăn với cuộc nổi loạn trong chính đảng về các biện pháp kiềm chế Omicron và sự phản đối kịch liệt đối với các bữa tiệc tại văn phòng Downing Street trong các đợt phong tỏa hồi năm ngoái, tuyên bố mọi người nên nhanh chóng chích liều vaccine tăng cường để có được “sự tự do và cuộc sống an toàn” trước đại dịch.