05/07/2018 | 0

Anh Quốc đang ở tình trạng phụ thuộc vào Hoa Kỳ hơn bao giờ hết

Anh Quốc đang ở tình trạng phụ thuộc vào Hoa Kỳ hơn bao giờ hết

Ảnh: Reuters

Anh Quốc- Khi Tổng Thống Trump đi thăm Anh Quốc vào tuần tới, Thủ Tướng Theresa May sẽ đối mặt với một thực tế khắc nghiệt, đó là hậu Brexit khiến cho nước Anh phụ thuộc hơn bao giờ hết vào một liên minh với một vị tổng thống có những quyết định bất thường nhất.

Bị kẹp giữa cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO, với hội nghị thượng đỉnh cùng Tổng Thống Nga Putin, chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới nước Anh với chức vụ một tổng thống đương nhiệm, là một trong những cuộc gặp gỡ quan trọng nhất đối với Châu Âu và Tây Phương, kể từ khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ năm 1991.

Từ thách thức đánh thuế nhập cảng đối với hàng hóa Châu Âu, tới tự do mậu dịch để tán tỉnh Điện Kremlin và lãnh đạo Bắc Hàn, ông Trump đưa ra lời hứa về một chính sách đối ngoại “không thể đoán trước được” của Hoa Kỳ. Điều đó khiến bà Thủ Tướng May -người nắm tay ông Trump tại Tòa Bạch Ốc trong chuyến thăm sau khi ông Trump nhậm chức- bị đẩy vào một vị trí khó khăn. Bà May đang muốn tìm kiếm mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ, để bù đắp cho việc rời khỏi Liên Minh Châu Âu vào ngày ngày 29 tháng 3 năm 2019.

Theo Reuters, hơn 50,000 người ghi danh vào cuộc biểu tình trên Quảng trường Trafalgar ở trung tâm London, chống lại chuyến thăm của ông Trump, bao gồm một cuộc họp với Nữ Hoàng Elizabeth, và có thể là một vòng đánh golf trên sân Turnberry của ông ở Scotland. (Mai Đức)