18/01/2022 | 6

Anh Quốc đang cung cấp vũ khí chống xe tăng cho Ukraine

Anh Quốc đang cung cấp vũ khí chống xe tăng cho Ukraine

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Anh Quốc vào hôm thứ Hai, 17 tháng Giêng, tuyên bố đã bắt đầu cung cấp vũ khí chống xe tăng cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước cuộc xâm lược tiềm tàng từ phía Nga.

Theo Reuters đưa tin, các nước phương Tây lo ngại Nga đang chuẩn bị một cái cớ cho cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine, nước từng bị Nga xâm lăng hồi năm 2014. Moscow phủ nhận mọi kế hoạch tấn công, nhưng tuyên bố có thể thực hiện các hành động quân sự không xác định trừ khi phương Tây đồng ý với một loạt các yêu cầu, bao gồm cấm Ukraine gia nhập NATO.

Vòng đàm phán hồi tuần trước không đạt được bước đột phá nào. Kyiv đang yêu cầu các nước phương Tây cung cấp vũ khí để giúp họ tự vệ. Khi phát biểu trước nghị viện, ông Ben Wallace, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Quốc, cho hay các hệ thống vũ khí đầu tiên vừa được chuyển giao vào hôm thứ Hai, 17 tháng Giêng, và một số lượng nhỏ binh sĩ Anh Quốc sẽ tiến hành huấn luyện trong thời gian ngắn.

Ông không nêu rõ số lượng hoặc loại vũ khí được gửi đi, nhưng khẳng định “chúng không phải là vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa nào đối với Nga. Đây là những loại vũ khí được dùng để tự vệ”.

Ông Oleksii Reznikov, bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, hoan nghênh thông báo của ông Wallace. Anh Quốc trước đó từng khuyến cáo Nga về những hậu quả nghiêm trọng nếu nước này tấn công quân sự vào Ukraine, đồng thời tài trợ để nâng cao năng lực hải quân của Ukraine.