31/01/2021 | 20

Anh Quốc chuẩn bị nộp đơn gia nhập xin hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương 

Anh Quốc chuẩn bị nộp đơn gia nhập xin hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương 

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc  Vào hôm thứ Bảy (30/1), chính phủ Anh cho biết vào tuần tới quốc gia này sẽ chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với các cuộc đàm phán dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Kể từ khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh Quốc đã thể hiện rõ mong muốn tham gia CPTPP, hiệp định giúp xóa bỏ hầu hết các loại thuế giữa 11 quốc gia bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Boris Johnson cho biết sau khi rời EU, Anh đang xây dựng các mối quan hệ đối tác mới mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh. Vào hôm thứ Năm (28/1), Reuters đưa tin rằng Anh sẽ không công bố bản đánh giá lợi ích kinh tế của việc trở thành thành viên CPTPP trước khi yêu cầu gia nhập hiệp định.

Các phân tích kinh tế của chính phủ Anh trước đây về Brexit đã chỉ ra rằng việc tham gia các thoả thuận thương mại bổ sung chỉ đem lại những lợi ích nhỏ đối với sản lượng kinh tế. Chính phủ cho biết việc tham gia CPTPP sẽ xóa bỏ rào cản thuế đối với thực phẩm, đồ uống và xe hơi, đồng thời giúp thúc đẩy lĩnh vực kỹ thuật và dịch vụ.

Tuyên bố cho biết vào hôm thứ Hai (1/2), Bộ trưởng Thương mại Anh sẽ thảo luận với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand về yêu cầu chính thức gia nhập CPTPP. Ông Johnson cho biết việc trở thành quốc gia mới đầu tiên tham gia CPTPP thể hiện tham vọng của Anh trong việc giao thương tốt đẹp với các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới. (BBT)