28/01/2020 | 39

Anh Quốc cho phép Huawei đóng vai trò hạn chế trong mạng 5G

Anh Quốc cho phép Huawei đóng vai trò hạn chế trong mạng 5G

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Vào hôm thứ ba (28 tháng 01), Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson trao cho công ty Huawei của Trung Cộng một vai trò hạn chế trong mạng di động 5G của Anh Quốc. Đây là hành động chống lại áp lực của Hoa Kỳ nhằm loại trừ công ty này khỏi thế hệ truyền thông di động mới vì lo sợ rằng Trung Cộng có thể sử dụng nó để đánh cắp các bí mật.

Trong thử thách lớn nhất về chính sách đối ngoại thời hậu Brexit cho đến nay, thủ tướng Johnson quyết định rằng “các nhà cung cấp bị nghi ngờ” sẽ được phép tham gia vào các bộ phận “không quan trọng” của các mạng lưới 5G, nhưng sự tham gia của họ sẽ bị giới hạn ở mức 35%. Chính phủ Anh Quốc cho biết các nhà cung cấp này sẽ bị loại khỏi phần lõi quan trọng của mạng lưới, nơi dữ kiện được chuyển tải, và bị cấm khỏi tất cả các mạng quan trọng và các địa điểm nhạy cảm như các khu nguyên tử và căn cứ quân sự. Tuyên bố của chính phủ Anh Quốc không đề cập cụ thể đến tên của Huawei, nhưng các viên chức an ninh mạng của Anh Quốc cho biết họ luôn xem công ty này là một nhà cung cấp “có rủi ro cao”.

Chính quyền của Tổng thống Trump lo ngại rằng Trung Cộng có thể sử dụng Huawei để đánh cắp bí mật, và khuyến cáo rằng nếu Luân Đôn trao cho Huawei một vai trò thì họ có thể hạn chế hợp tác về tình báo. Vào hôm thứ ba (28/1), một viên chức cao cấp của chính quyền tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ thất vọng vì quyết định của Anh Quốc.

Mộc Miên