27/08/2021 | 15

Anh Quốc cho biết họ di tản hơn 13,000 người khỏi Afghanistan

Anh Quốc cho biết họ di tản hơn 13,000 người khỏi Afghanistan

Vào hôm thứ Năm (26/8), Anh Quốc cho biết họ di tản hơn 13,000 người khỏi Afghanistan, trong khi Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson cho biết chính phủ của ông sẽ tiếp tục hoạt động di tản ở Kabul sau một cuộc tấn công gần phi trường.

Theo tuyên bố này, tổng số trên bao gồm nhân viên tòa đại sứ, công dân Anh Quốc, những người đủ điều kiện theo chương trình Chính sách hỗ trợ và tái định cư Afghanistan và một số công dân từ các quốc gia đối tác.

Vào hôm thứ Năm (26/8), một vụ đánh bom liều chết do Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm tấn công vào các cổng đông đúc của phi trường Kabul giết chết hàng loạt dân thường và 12 binh sĩ Hoa Kỳ, khiến việc di tản hàng chục nghìn người Afghanistan rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Sau khi ông Johnson chủ trì một cuộc họp phản ứng khẩn cấp về tình hình ở Afghanistan, ông cho biết hoạt động không vận của Anh Quốc sẽ tiếp tục “cho đến giây phút cuối cùng”. Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc đưa ra một thông báo mới vào cuối hôm thứ Năm, cho biết rằng có “nguy cơ tấn công khủng bố cao” xung quanh phi trường Kabul.

Taliban đoạt quyền ở Afghanistan vào đầu tháng này từ một chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn, khiến hàng nghìn người chạy trốn và có khả năng báo trước sự trở lại của chế độ cai trị nghiêm khắc và chuyên quyền của các chiến binh hai thập niên trước.