31/01/2020 | 1

Anh Quốc chính thức rời tổ chức Liên Âu

Anh Quốc chính thức rời tổ chức Liên Âu

REUTERS/Tolga Akmen

Tin London, Anh quốc – Ngày thứ Bảy, 1 tháng 2, sẽ đánh dấu ngày đầu tiên Anh quốc rời khỏi Liên Âu, cũng là thành công lớn cho Thủ Tướng Boris Johnson, một trong những người dẫn đầu các nỗ lực vận động cho Brexit từ cuộc trưng cầu dân ý 2016. Vào 3 năm rưỡi sau cuộc trưng cầu dân ý với tỷ lệ bỏ phiếu khít khao, 66 triệu cư dân Anh vẫn còn nhiều chia rẽ, và nhiều người đã xin passport Ireland để tiếp tục ở lại EU.

Các hãng xưởng Anh quốc nay khá lo ngại về việc giao thương với châu Âu, và Ngân Hàng Anh quốc đã giảm dự báo kinh tế xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến. Trong khi đó, văn phòng thủ tướng Anh vẫn tỏ ra lạc quan. Trong bài diễn văn vào trước 11 giờ tối thứ Sáu, tức nửa đêm ở Brussels, giờ chính thức rời khỏi EU, Thủ Tướng Johnson tuyên bố Anh quốc đang bước vào một thời đại mới sau gần nửa thế kỷ làm thành viên EU, và đây là thời điểm mọi người cần hợp tác cùng nhau để đi về phía trước. Là lãnh đạo của quốc gia duy nhất tự nguyện rời EU, ưu tiên hàng đầu của Thủ Tướng Johnson hiện nay là đạt được thỏa thuận với EU về thương mại, năng lượng, và nhiều lĩnh vực khác vào cuối năm nay. Trong giai đoạn chuyển tiếp, tức năm 2020, hầu hết các luật lệ của EU sẽ tiếp tục có hiệu lực và Anh quốc sẽ vẫn là thành viên của thị trường chung này, nhưng không còn quyền bỏ phiếu tại quốc hội châu Âu.

Ông Johnson đã cam kết sẽ không kéo dài giai đoạn chuyển tiếp vượt quá năm 2020. Tuy nhiên, bà Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, nói rằng việc đạt được thỏa thuận và thuyết phục các nước EU phê chuẩn văn bản này trong vòng 1 năm là điều bất khả thi.

Mộc Miên