01/02/2021 | 2

Anh Quốc chính thức muốn gia nhập Hiệp ước thương mại CPTPP

Anh Quốc chính thức muốn gia nhập Hiệp ước thương mại CPTPP

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Vào thứ Hai, 1 tháng 2, chính phủ Anh Quốc đã chính thức yêu cầu được gia nhập Hiệp ước đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, là hiệp ước thương mại hiện đang có 11 thành viên.

Phụ tá Ngoại Trưởng Anh về thương mại quốc tế, bà Liz Truss, đã có cuộc họp qua mạng với những người đồng cấp Nhật Bản và New Zealand. Bà Truss nói, sự tham gia của Anh quốc vào CPTPP sẽ giúp xây dựng lại hệ thống thương mại toàn cầu một cách tốt hơn. Nhật và các thành viên CPTPP khác đều chào đón sự kiện này, coi đây là động lực để mở rộng thương mại tự do, dựa trên các tiêu chuẩn cao về đầu tư và giao thương. Anh quốc dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán với các quốc gia thành viên CPTPP vào mùa xuân năm nay.

Hiệp ước CPTPP, vốn có hiệu lực từ năm 2018, áp dụng cho khoảng 13% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu, với các thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam. Nhật Bản hiện là chủ tịch của hội đồng lãnh đạo CPTPP trong năm nay, trong khi New Zealand chịu trách nhiệm nhận các yêu cầu xin gia nhập.

Trong quá trình đàm phán, Anh quốc sẽ phải chứng minh rằng quốc gia này có thể đáp ứng các yêu cầu của CPTPP. Nhật Bản hiện đang hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại hiệp ước, vốn được khởi xướng dưới thời Tổng Thống Barack Obama, để đối trọng với sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại châu Á.

Tổng Thống Donald Trump sau đó đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước khi nhậm chức vào năm 2017. Hiện tại, Hoa Kỳ ít có khả năng sẽ quay lại CPTPP trong tương lai gần, do người kế nhiệm ông Trump, Tổng Thống Joe Biden, đang tập trung giải quyết vấn đề kinh tế nội địa và đối phó coronavirus. (Ngô Bảo)