15/02/2021 | 12

Anh Quốc chia sẻ niềm lo lắng của Hoa Kỳ về chuyến điều tra COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Cộng

Anh Quốc chia sẻ niềm lo lắng của Hoa Kỳ về chuyến điều tra COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Vào hôm Chủ nhật (14/2), Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, ông cũng lo lắng về mức độ tiếp cận Trung Cộng trong cuộc điều ra tìm hiểu nguồn gốc  Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Hôm thứ Bảy (13/2), Tòa Bạch Ốc đã kêu gọi Trung Cộng cung cấp dữ kiện từ những ngày đầu tiên của đợt bùng phát coronavirus chủng mới, và nói rằng họ rất lo lắng về cách truyền đạt kết quả báo cáo Covid-19 của WHO. Ông Raab nói với BBC rằng nước Anh chia sẻ sự lo lắng với Hoa Kỳ và sẽ thúc đẩy WHO tiếp cận đầy đủ, nhận được tất cả dữ kiện tổ chức này cần để có thể trả lời những câu hỏi về vụ bùng phát mà hầu hết mọi người đều muốn nghe.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với BBC, một thành viên trong phái đoàn của WHO đến Trung Cộng cho biết, mặc dù chính quyền Trung Cộng chưa cung cấp cho họ tất cả dữ kiện thô, nhưng họ đã xem rất nhiều thông tin và thảo luận về phân tích các ca nhiễm đầu tiên.

Ông John Watson, một nhà dịch tễ học đã đến Trung Cộng trong nhóm của WHO, cho biết dù Trung Cộng chưa chuyển giao dữ kiện thô nhưng họ đã xem xét rất nhiều thông tin chi tiết khi thảo luận với các đối tác Trung Cộng.

Trong khi đó, vào hôm thứ Bảy, ông Dominic Dwyer, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Úc, đồng thời là thành viên của nhóm nghiên cứu trên, lại cho biết rằng Trung Cộng đã từ chối quyền tiếp cận đối với tất cả các dữ kiện được yêu cầu. (BBT)