02/07/2020 | 1

Anh Quốc cấp quyết định tị nạn cho một cựu nhân viên tòa lãnh sự

Anh Quốc cấp quyết định tị nạn cho một cựu nhân viên tòa lãnh sự

Mr Simon Cheng said he hopes to return some day when political persecution was no longer a risk.PHOTO: CHENG MAN KIT/FACEBOOK

Tin từ Hong Kong – Anh Simon Cheng, một cựu nhân viên của tòa lãnh sự Anh Quốc tại Hong Kong vừa được chính quyền Anh cấp quyết định cho phép tị nạn. Đây là người đàn ông đã kể về việc bị chính quyền Trung Cộng tra tấn vào năm 2019. Anh mất tích vào năm 2019, trong thời kỳ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ diễn ra sục sôi ở Hong Kong.

Trong giai đoạn này, người dân Hong Kong đã xuống đường một phần vì lo lắng họ có thể phải tuân theo hệ thống luật pháp không rõ ràng của Trung Cộng, khi các viên chức đại lục đang mở rộng phạm vi của họ đối với Hong Kong. Anh bị chính quyền Trung Cộng bắt giữ trong một chuyến công tác, sau đó anh bị đánh đập, hành hạ, và phải đưa mật khẩu điện thoại, thông tin về sự vận hành của tòa lãnh sự, và tên của một số người biểu tình.

Theo tờ New York Times, anh Cheng đăng trên Facebook rằng, anh rất biết ơn sự quyết tâm và can đảm của chính phủ Anh trong việc giải cứu các công dân Anh. Đồng thời, anh bày tỏ hy vọng rằng trường hợp của anh có thể là tiền lệ cho những người Hong Kong khác tìm kiếm được sự bảo vệ.

Việc anh Cheng được cho phép tị nạn diễn ra hôm thứ tư (1/7), trong bối cảnh tình trạng bất ổn xảy ra khắp nơi tại Hong Kong, sau khi Trung Cộng áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong. Cũng trong hôm thứ tư, chính phủ Anh xác nhận kế hoạch cho phép khoảng 3 triệu người đến từ Hong Kong được nhập tịch Anh.

Ông Dominic Raab, ngoại trưởng Anh cho biết, quyết định này là để đáp trả luật an ninh mới nghiêm trọng và đáng lo lắng của Trung Cộng.  (BBT)