23/01/2022 | 7

Anh Quốc cáo buộc điện Kremlin cố gắng thành lập một chính phủ bù nhìn thân Nga ở Ukraine

Anh Quốc cáo buộc điện Kremlin cố gắng thành lập một chính phủ bù nhìn thân Nga ở Ukraine

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Một bộ trưởng cao cấp của Anh cho biết hôm Chủ nhật (23/1), Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm trọng nếu nước này cài đặt một chế độ bù nhìn ở Ukraine.

Một bộ trưởng cao cấp của Anh cho biết hôm Chủ nhật (23/1) sau khi Anh cáo buộc Điện Kremlin tìm cách cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở đó. Anh Quốc cho biết các viên chức tình báo Nga từng tiếp xúc với một số cựu chính trị gia Ukraine như một phần trong kế hoạch xâm lăng. Bộ Ngoại giao Anh Quốc từ chối cung cấp bằng chứng cho cáo buộc, được đưa ra vào thời điểm căng thẳng cao độ giữa Nga và phương Tây về việc Nga đóng quân gần biên giới Ukraine.

Bộ Ngoại giao Anh Quốc khẳng định họ có thông tin cho thấy chính phủ Nga đang xem xét ông Yevhen Murayev, cựu nghị sĩ Ukraine, là một ứng cử viên tiềm năng để đứng đầu bộ máy lãnh đạo thân Nga. Một nguồn tin của Bộ Ngoại giao cho hay việc chia sẻ các vấn đề tình báo không phải là thông lệ, và các chi tiết này chỉ được giải mật sau khi cân nhắc kỹ lưỡng để ngăn chặn sự tấn công của Nga.

Tuyên bố của Anh Quốc được đưa ra một ngày sau khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nga không đạt được bước đột phá lớn nào trong các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, mặc dù họ đã đồng ý tiếp tục hội đàm. Nga đang đưa ra một loạt các yêu cầu về an ninh, bao gồm việc ngừng mở rộng NATO về phía đông và cam kết rằng Ukraine sẽ không bao giờ được phép gia nhập liên minh quân sự phương Tây.