05/09/2018 | 0

Anh Quốc buộc tội 2 người Nga vì đầu độc một cựu điệp viên Skripal

Anh Quốc buộc tội 2 người Nga vì đầu độc một cựu điệp viên Skripal

Ảnh: Reuters

Luân Đôn, Anh Quốc – Hôm Thứ Tư (ngày 5 tháng 9), Anh Quốc buộc tội 2 người Nga vì đã ám sát một cựu điệp viên Nga và con gái của điệp viên này trên lãnh thổ nước Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết chính phủ đã kết luận rằng các nghi can là những sĩ quan tình báo quân sự của lực lượng đặc nhiệm GRU, do đó gần như chắc chắn họ hành động theo lệnh từ viên chức cao cấp ở Nga.

Vào ngày 4 tháng 3, ông Skripal và con gái ông là Yulia, bị bất tỉnh trên một băng ghế công cộng ở thành phố Salisbury, thuộc phía nam nước Anh. Ông Skripal từng là sĩ quan của cơ quan GRU, nhưng sau đó ông đã phản bội Nga khi làm việc cho cơ quan gián điệp MI6 của Anh Quốc.

Cảnh sát Anh Quốc công bố hình ảnh của hai nghi can, và cho biết họ ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal bằng một loại chất độc thần kinh gọi là Novichok. Theo chính quyền Anh, các nghi can đã sử dụng passport thật, với tên là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov để vào nước Anh. Cả hai nghi can đều khoảng 40 tuổi, bay tới London từ Moscow vào ngày 2 tháng 3. Sau khi lưu trú ở London 2 ngày, họ bay đến Salisbury. Ngày mà ông Skripal bị đầu độc, 2 nghi can cũng không có mặt tại khách sạn. Dấu vết của chất độc Novichok được tìm thấy trong phòng khách sạn của họ ở London.

Các công tố viên cho biết hiến pháp của Nga cấm dẫn độ công dân nước này, do đó Anh Quốc sẽ không yêu cầu Moscow dẫn độ 2 nghi can trong vụ án. Tuy nhiên, Lệnh bắt giữ của châu Âu đã được ban hành đối với 2 nghi can, do đó, nếu họ đi du lịch bên ngoài nước Nga, cảnh sát Anh sẽ có quyền bắt giữ, và dẫn độ về Vương quốc Anh.

Bộ Ngoại Giao Nga đã nhiều lần phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc này. (Mộc Miên)