22/12/2020 | 0

Anh Quốc bị cô lập vì Brexit và COVID-19

Anh Quốc bị cô lập vì Brexit và COVID-19

Ảnh: Reuters

Tin London, Anh quốc – Trong năm 2020, Anh quốc phải đối mặt hai vấn đề lớn là Brexit và Covid-19. Hai chủ đề này trước đây chỉ phát triển song song và ít liên quan đến nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh giai đoạn chuyển tiếp sau Brexit sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12, giới quan sát bình luận rằng, Covid và Brexit cuối cùng đã bắt đầu tạo ra cuộc khủng hoảng chung cho Anh quốc.

Sự xuất hiện của biến thể coronavirus mới đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới ra lệnh cấm nhập cảnh đối với Anh quốc, bao gồm cả nhiều quốc gia châu Âu. Trong khi đó, cuộc đàm phán về thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh Quốc và Liên Âu cũng đang bước vào những ngày cuối cùng. Nơi diễn ra đàm phán là quận Kent County, nơi dòng virus mới được xác định lần đầu tiên, và cũng là nơi đặt cảng Dover, cổng giao thông của 90% lượng xe vận tải giao thương giữa Anh quốc và EU.

Vào Chủ Nhật, cảng này đã bị đóng do Pháp đóng cửa biên giới, và đến trưa thứ Hai, 21 tháng 12, số xe vận tải bị kẹt tại cảng Dover đã dài đến vài cây số. Tình trạng này khiến người dân Anh có nguy cơ bị thiếu thực phẩm tươi, do phần lớn các loại rau quả được đưa vào Anh đều đi qua cảng Dover.

Các cơ sở kinh doanh trên khắp nước Anh cũng bị ảnh hưởng, khi Pháp yêu cầu London phải mở rộng chương trình xét nghiệm Covid, trước khi Paris cho phép mở lại biên giới. Trong khi đó, nếu Anh quốc và EU không đạt thỏa thuận hậu Brexit vào cuối năm nay, hàng hóa giao thương giữa hai phía dự kiến sẽ chậm lại, do bị tăng thuế và cần thêm nhiều thủ tục giấy tờ. (BBT)