14/04/2018 | 1

Anh, Pháp thông báo về vụ không kích Syria

Anh, Pháp thông báo về vụ không kích Syria

Reuters-  Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông ra lệnh một cuộc tấn công quân sự vào Syria cùng đồng minh Hoa Kỳ và Anh Quốc, nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria vào Thứ Bảy tuần trước. Cuộc không kích của liên minh Tây Phương chỉ nhắm vào các kho vũ khí hóa học chính của chính phủ Assad. Tuyên bố của ông Macron được đưa ra vào sáng Thứ Bảy 14/04 giờ Paris. Ông Macron nói rằng thế giới không thể tha thứ cho hành động của quân đội Syria, lặp đi lặp lại việc sử dụng vũ khí hóa học, đó là mối nguy hiểm trực tiếp cho người dân Syria cũng như cho nền an ninh trên toàn thế giới. Tổng Thống Macron cho biết cách đây đúng một tuần, vào ngày 7 tháng 4, hàng chục người gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị thảm sát ở thành phố Douma. Việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học là vi phạm quy định của quốc tế. Lằn ranh đỏ mà nước Pháp đặt ra trong tháng 5 năm 2017 đã bị quân đội Syria vượt qua. Đó là điều không thể chấp nhận được. Ông Macron đăng trên trang Twitter tấm hình của ông đứng ở phòng họp với các cố vấn ngoại giao và quân sự.

Cũng sáng nay tại London, Thủ Tướng Theresa May thông báo bà cho phép quân đội nước Anh tiến hành các cuộc không kích vào Syria, để làm suy giảm khả năng sử dụng vũ khí hóa học của quân đội nước này. Trong một tuyên bố, bà May nói rằng đây không phải là việc can thiệp vào cuộc nội chiến, cũng không phải làm thay đổi chế độ, mà là cuộc tấn công có mục tiêu và có giới hạn. Nó không làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực, chỉ nhằm mục đích ngăn chặn việc thường dân bị giết chết vì vũ khí hóa học.

Theo Thủ Tướng May, tuy cuộc không kích nhắm vào Syria, nhưng lại là một thông điệp gởi tới bất cứ ai sử dụng vũ khí hóa học để củng cố quyền lực. Chính phủ Anh cáo buộc Nga đang đứng sau vụ đầu độc một cựu điệp viện Nga bằng chất độc thần kinh ở London. Chất độc này chỉ có trong quân đội và bị cấm từ sau Thế Chiến thứ hai. Nhưng phía Nga bác bỏ cáo buộc này. Bà May cho biết đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ làm thủ tướng, bà phải đưa ra một qyết định vô cùng khó khăn, nhưng bà buộc phải làm, vì không cho phép các nước bình thường hóa việc sử dụng vũ khí hóa học, dù là ở Syria, trên đường phố London, hoặc bất cứ nơi nào khác trên thế giới. (Song Châu)