06/05/2018 | 6

Anh, Pháp nổi giận với diễn văn về súng của tổng thống Trump

Anh, Pháp nổi giận với diễn văn về súng của tổng thống Trump

Paris (Reuters) — Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây phẫn nộ ở Pháp và Anh, khi gợi ý luật lệ dễ dãi hơn về súng có thể giúp ngăn ngừa những cuộc tấn công chết người ở Paris năm 2015, và liên kết tội ác bằng dao ở London với một lệnh cấm súng ngắn.

Trong một bài diễn văn trước Hội Súng Quốc Gia NRA hôm Thứ Sáu 4 tháng 5, ông Trump làm điệu bộ bắn các nạn nhân trong vụ xả súng tại Paris, và nói nếu dân thường được vũ trang thì “câu chuyện sẽ hoàn toàn khác”. Bộ Ngoại Giao Pháp lập tức đưa ra thông điệp yêu cầu tôn trọng ký ức về các nạn nhân cuộc tấn công ngày 13 tháng 11 năm 2015. Nhiều chính trị gia Pháp bày tỏ phẫn nộ với việc tổng thống Hoa Kỳ diễn lại cảnh tàn sát của các hung thủ trong phòng hòa nhạc Bataclan ở Paris, nơi 90 trong 130 nạn nhân đã qua đời. Ông Francois Hollande, tổng thống Pháp thời đó, nhắn tin trên Twitter rằng, những bình luận của ông Trump là “đáng xấu hổ” và “tục tĩu”.

Trong khi đó, tại London, các bác sĩ phẫu thuật chấn thương lên tiếng rằng, tổng thống Hoa Kỳ đã hiểu lầm khi liên kết tội ác về dao ở London với sự thiếu vắng súng. Cũng trong bài diễn văn tại NRA hôm Thứ Sáu, ông Trump nói một bệnh viện rất uy tín ở London đã tràn ngập nạn nhân bị dao đâm. Ông cũng làm điệu bộ đâm dao khi nói về điều này. Chính phủ Anh đã cấm sở hữu súng ngắn ở Anh, Scotland và xứ Wales sau một vụ xả súng trong trường học vào năm 1996. (Huy Lam)

TAGS: nra