20/08/2015 | 0

Anh Pháp ký thoả thuận an ninh đường hầm Channel

Anh Pháp ký thoả thuận an ninh đường hầm Channel

Calais, France. (Reuters) – Ngày thứ Năm 20 tháng Tám, Anh và Pháp loan báo sẽ thực hiện các biện pháp mới để ngăn chặn di dân bất hợp pháp vượt đường hầm Channel, đồng thời tăng cường các cuộc hành quân của lực lượng cảnh sát hỗn hợp để chống lại kẻ buôn người thu lợi nhuận từ di dân tuyệt vọng đang tìm đường đến nước Anh.

Trong một thông báo mới nhất, Bộ Nội Vụ Anh nói rằng, cả hai quốc gia sẽ cùng chia sẻ nguồn tin của cảnh sát thu thập được tại thành phố cảng Calais ở phía bắc nước Pháp. Thông báo này cũng nói rằng, một lệnh phối hợp mới sẽ được thực hiện để khám phá và ngăn chặn các tội phạm đang đưa người đến miền bắc nước Pháp và tìm cách vượt đường hầm Channel. Đối với cả nước Anh và nước Pháp, Calais đang là trọng tâm của cuộc vấn đề khủng hoảng di dân lan rộng, làm bùng phát nhiều cuộc xung đột. Đây cũng là địa điểm lôi cuối hàng trăm ngàn di dân từ Syria, Iraq cùng nhiều quốc gia Phi châu và Trung Đông tìm đến để chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Tính ra, có đến hàng chục ngàn di dân đến Italy và Hy Lạp mỗi tuần, và người Đức ấn định con số người tị nạn mà họ có thể tiếp nhận lên đến con số kỷ lục, 800,000 người trong năm nay. Hàng ngàn người nhập cư đã từ Calais cố nhảy lên xe vận tải hàng hoá hoặc xe lửa, hoặc còn đi bộ một đoạn dài 50 km, tương đương 31 dặm qua đường hầm dưới biển để sang Anh hàng đêm, và nhiều người còn hy sinh cả tính mạng.

Theo biện pháp mới này, Pháp sẽ tăng lực lượng cảnh sát và Anh xây thêm hàng rào cũng như thực hiện nhiều biện pháp an ninh khác để kiểm soát đường vào hầm tại Calais. (Song Châu)