29/07/2015 | 0

Anh & Pháp hợp tác trục xuất di dân

Anh & Pháp hợp tác trục xuất di dân

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Bộ trưởng Nội Vụ Anh quốc, Terasa My đã gặp người đồng cấp của nước Pháp tại Luân Đôn vào ngày thứ Ba 28 tháng Bảy để thảo luận về việc ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp ồ ạt đổ đến Liên Âu.

Hiện có khoảng 2,000 di dân cố tình gây hỗn loạn tại khu vực nhà ga vào đường hầm Eurotunnel phía nước Pháp suốt đêm thứ Hai 27 tháng Bảy, làm đình trệ hoạt động của các phương tiện giao thông. Các viên chức chính quyền địa phương cho biết, 6 di dân bị thương trong khi cố băng qua đường hầm. Bà Bộ trưởng May nói rằng, Bộ trưởng Nội Vụ Pháp tỏ thái độ tích cực và phía nước Anh hứa hẹn sẽ góp 7 triệu bảng Anh để dập tắt cuộc khủng hoảng. Bà May cũng nói rằng, hai quốc gia sẽ cùng làm việc để trục xuất di dân trở về nguyên quán, như là một biện pháp ngăn chặn dòng di dân tiếp tục đổ về. Bà May tuyên bố sau cuộc họp tại Luân Đôn rằng, hai quốc gia Anh và Pháp đã cùng làm việc và đồng ý kế hoạch trục xuất di dân, đặc biệt là công dân các quốc gia Tây Phi, để người dân tại đấy nhận thức được rằng họ không được phép đi vào Liên Âu và lại càng không thể định cư tại Liên Âu.

Việc lưu thông qua lại đường hầm bị gián đoạn vì khoảng 5,0000 di dân, phần lớn là công dân châu Phi và Trung Đông, dựng lều chung quanh khu vực cảng phía bắc nước Pháp và cố leo vào các xe vận tải hàng hoá đi vào đường hầm, hoặc bằng phà để đến nước Anh. Ngày thứ Tư 29 tháng Bảy, thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh rằng, sự hợp tác với Pháp để giải quyết tình trạng di dân cố từ Pháp chạy sang Anh, tốt hơn là đổ lỗi cho nhau. Đã có một di dân chết khi cố vượt sang Anh sáng sớm thứ Tư 28 tháng Bảy. (Song Châu)