26/09/2016 | 0

Anh: Phân biệt chủng tộc gia tăng

Anh: Phân biệt chủng tộc gia tăng

Bristol, Anh. (Reuters) – Quyết định của Vương quốc Anh để rời khỏi Liên Âu sau cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2016, đã dẫn đến sự gia tăng của các cuộc tấn công kỳ thị chủng tộc đối với những người nhập cư trong khắp nước Anh.

Theo số liệu được Hội đồng Quốc gia của các cảnh sát trưởng gọi tắt là NPCC công bố vào ngày 31 tháng 8, thì các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc ở khắp nước Anh tăng vọt 58% sau cuộc trưng cầu dân ý. Với dân số 450,000, Bristol là thành phố đông dân nhất ở miền Nam nước Anh sau London. Người nhập cư chiếm 16% dân số của Bristol.

Ông Mohammed, 22 tuổi, đến định cư tại đây từ Somalia cùng với gia đình của ông trong năm 2007. Gia đình có 12 người, nhưng chỉ có ba trong số họ đang làm việc, trong khi phần còn lại sống nhờ phúc lợi xã hội ở Bristol. Trong ngày đầu tiên lúc họ dọn đến một khu phố địa phương, họ đã trở thành mục tiêu của kỳ thị chủng tộc. Ông cho biết một số người trong khu phối nói gia đình của ông không được hoan nghinh ở đây và nên rời khỏi nơi này ngay lập tức. Sau đó họ được một tổ chức từ thiện dúp dọn sang một khu ít người da trắng hơn. Giống như nhiều người nhập cư khác, gia đình của Mohammed không muốn báo cáo với cảnh sát vì e ngại trả thù. (Lê Hoàng)