24/11/2016 | 0

Anh & Pakistan thúc đẩy thương mại & an ninh

Anh & Pakistan thúc đẩy thương mại & an ninh

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Ngoại trưởng Boris Johnson cho biết hôm nay ngày 24 tháng 11 là vương quốc Anh đang có các cuộc đàm phán để thúc đẩy hợp tác thương mại và an ninh với Pakistan.

Đây là một phần của những nỗ lực của London để tìm cách gia tăng mối liên kết thương mại với các thị trường mới nổi. Anh đã buộc phải tìm cách tăng cường quan hệ thương mại toàn cầu của nước này sau cuộc bỏ phiếu để rời khỏi Liên Âu trong tháng 6 vừa qua. Trong chuyến viếng thăm của ông tới Pakistan, Ngoại Trưởng Johnson cho biết cuộc đàm phán đang tiến triển về các kế hoạch để tăng mức thương mại hàng năm giữa 2 quốc gia lên 2.5 tỷ bảng Anh tương đương với 3.11 tỷ mỹ kim. Hai nước có mối quan hệ văn hóa gần gũi kể từ khi Pakistan giành được độc lập từ Anh vào năm 1947. Hơn 1 triệu người gốc Pakistan hiện đang sinh sống tại Anh.

Thị trưởng London Sadiq Khan là người có gốc Pakistan. Nền kinh tế yếu kém của Pakistan đã tăng trưởng trở lại trong những năm gần đây nhờ vào tình hình an ninh nội địa được cải thiện. Mức tăng trưởng của Pakistan dự kiến sẽ vào khoảng 5% trong năm nay. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2008. (Lê Hoàng)