28/10/2015 | 0

Anh ở lại Afghanistan thêm 1 năm

Anh ở lại Afghanistan thêm 1 năm

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon ngày thứ Ba 27 tháng 10 cho hay, nước Anh sẽ triển hạn sự hiện diện quân sự tại Afghanistan thêm một năm nữa.

Hồi năm ngoái, Taliban lợi dụng cơ hội binh sĩ ngoại quốc triệt thoái, đã mở nhiều đợt tấn công, và đẩy lực lượng Afghanistan đang yếu kém vào tình trạng căng thẳng. Nhiều quận khắp nước này bị rơi vào tay của Taliban. Phúc trình của Michael Fallon đọc trước quốc hội Anh nói rằng, Afghanistan cần phải có thời gian để tích luỹ đầy đủ khả năng chiến đấu và bảo đảm an ninh cho dân chúng. Trước đó, Anh cam kết sẽ duy trì lực lượng binh sĩ chiến đấu tại Afghanistan cho đến cuối năm nay. Hiện có khoảng 450 binh sĩ Anh được giao trọng trách huấn luyện tại Học viện Sĩ quan Quân đội Quốc gia Afghanistan, và làm việc tại Bộ An ninh Afghanistan hoặc yểm trợ các cuộc hành quân của NATO tại Kabul.

Quyết định gia hạn thời hạn hoạt động của quân đội Anh tại Afghanistan được công bố, tiếp theo sau tuyên bố của tổng thống Hoa Kỳ hồi đầu tháng này nói rằng, Hoa Kỳ sẽ chậm lại tiến trình rút quân vì lực lượng an ninh của Afghanistan còn quá mỏng. (Song Châu)