16/07/2016 | 0

Anh nhấn mạnh sự ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ

Anh nhấn mạnh sự ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ

London, Anh. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông vừa có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào sáng nay, nhấn mạnh đến sự ủng hộ của vương quốc Anh với chính phủ dân cử, sau cuộc đảo chánh quân sự bất thành.

Cựu thị trưởng London được tân Thủ tướng Theresa May bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng trong tuần này, cũng kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ bình tĩnh sau khi ông quan sát mọi tình huống diễn ra ở thủ đô Ankara trong đêm qua. Báo chí địa phương cho biết lực lượng trung thành với chính phủ dân cử Thổ Nhĩ Kỳ được điều động tới trung tâm thủ đô, chiến đấu và đè bẹp một nhóm nhỏ có âm mưu đảo chánh, ngay sau khi dân chúng nghe theo lời Tổng thống Tayyip Erdogan tràn ra đường chống lại đảo chánh.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông rất quan tâm tới biến động ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại buổi họp báo ở Ulaanbaatar của Mông Cổ, nơi ông tham dự một hội nghị thượng đỉnh khu vực, ông cho biết đã yêu cầu chánh văn phòng nội các thu thập toàn bộ thông tin và dữ liệu, để bảo đảm rằng người dân Nhật Bản ở Thổ Nhĩ Kỳ được an toàn sau cuộc đảo chánh không thành công. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hiện nay có khoảng 2 ngàn công dân của họ đang làm việc, học tập hoặc du lịch ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Mai Đức)