08/09/2015 | 0

Anh nhận 20,000 di dân trong 5 năm

Anh nhận 20,000 di dân trong 5 năm

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Ngày thứ Hai 7 tháng Chín, thủ tướng David Cameron cho biết, nước Anh sẽ nhận 20,000 người tị nạn Syria từ nay cho đến năm 2020.

Thủ tướng Cameron nói với các thành viên quốc hội Anh rằng, việc nước Anh đảm nhận trách nhiệm đạo đức để giúp người tị nạn Syria là hoàn toàn đúng đắn. Cameron nói rằng, nước Anh sẽ đóng góp phần mình cùng với các quốc gia Liên Âu khác. Tuy nhiên, nước Anh không thuộc quốc gia ký kết hiệp ước Schengen cho nên Anh có thể quyết định vai trò giải quyết cuộc khủng hoảng di dân theo phương cách riêng của mình. Thủ tướng Cameron cũng nói rằng, người tị nạn đến Anh sẽ được cấp chiếu khán ở lại nước Anh trong vòng 5 năm vì lý do nhân đạo, để có thể làm việc và nhận trợ cấp công cộng. Họ có thể nộp đơn xin định cư ở Anh sau thời gian 5 năm kể trên. Trẻ em, kể cả trẻ mồ côi được ưu tiên ở lại nước Anh, và các chi tiết xa hơn sẽ được thông báo trong tuần tới.

Một cuộc họp khẩn cấp được tổ chức vào ngày thứ Ba 8 tháng Chín để thảo luận về việc tái định cư người tị nạn, trong khi đảng Lao động Anh nói rằng, số di dân được định cư còn quá ít. Chính phủ Anh đang bị đặt trước áp lực sẽ phải nhận khoảng 800,000 di dân, theo đề nghị của nước Đức trong năm nay, và công chúng Anh thúc giục chính phủ cần phải hành động nhiều hơn. (Song Châu)