07/07/2016 | 2

Anh: Ngân hàng trung ương củng cố trong bối cảnh rời EU

Anh: Ngân hàng trung ương củng cố trong bối cảnh rời EU

London, Anh. (Reuters) – Ngân hàng Anh đã có các bước hôm thứ Ba tuần này để bảo đảm các ngân hàng Anh tiếp túc việc cho vay trong giai đoạn thử thách mà sẽ tới tiếp theo sau việc bỏ phiếu của nước này để rời khỏi Liên Âu.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết những rủi ro mà ngân hàng trung ương đã dự đoán trước cuộc bầu cử đang bắt đầu trở thành hiện thực. Đặc biệt bị ảnh hưởng là lĩnh vực bất động sản thương mại. Vào cuối ngày thứ Hai tuần này, công ty bảo hiểm Standard Life đã phải tạm ngưng việc rút tiền ra khỏi quỹ bất động sản chính của công ty. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ thái độ của các nhà đầu tư trước tình trạng thâm hụt ngân sách lớn của Anh, cũng như mức độ cao của nợ gia đình và triển vọng kinh tế toàn cầu yếu kém.

Giá của đồng Sterling đã giảm hơn 10% so với đồng Mỹ kim và giá cổ phiếu của các ngân hàng Anh đã giảm 20% kể từ khi người Anh bất ngờ chọn vào ngày 24 tháng 6 để rời khỏi Liên Âu. Việc này đã khiến cho Thủ tướng Anh David Cameron phải từ chức. Đảng cầm quyền bảo thủ của ông Cameron hiện đang lựa chọn một nhà lãnh đạo mới, những người mà sẽ quyết định tương quan của Anh với Liên Âu sau hơn 40 năm là thành viên. (Lê Hoàng)