05/02/2017 | 0

Ảnh ông Trump cắt đầu Nữ Thần Tự Do trên trang bìa tuần báo Đức gây tranh cãi

Ảnh ông Trump cắt đầu Nữ Thần Tự Do trên trang bìa  tuần báo Đức  gây tranh cãi

Berlin, Germany. (Reuters)- Hình minh hoạ tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chặt đầu Nữ thần Tự do xuất hiện trên trang bìa tuần báo  Der Spiegel của Đức đã gây tranh cãi ở tại nước này, cũng như khắp thế giới vào ngày hôm qua.

Bức hí hoạ vẽ ông Trump một tay cầm con dao vấy máu, và tay kia thì cầm chiếc đầu của pho tượng Nữ Thần Tự do hãy còn rỉ máu, phía trên hàng chữ “Nước Mỹ trên hết.” Bức tranh đã làm bùng phát cuộc tranh cãi trên mạng Twitter, tại nước Đức cũng như các phương tiện truyền thông quốc tế.

Du khách Châu Âu tụ tập trước Brandenburg Gate của Berlin cũng bộc lộ nhiều cảm xúc khác nhau về bức ảnh đưa trên trang bìa tờ tuần báo, người khen, kẻ chống. Sự kiện này xuất hiện sau một loạt vụ chỉ trích của ông Trump và các cộng sự nhắm vào chính sách của Berlin, đã làm căng thẳng mối liên hệ ngoại giao giữa Đức và Hoa Kỳ. Tổng thống Obama từng gọi thủ tướng Đức Angela Merkel là một nhân vật xuất sắc, trong khi ông Trump hồi tuần qua nói bà Merkeo đã phạm sai lầm nghiêm trọng vì chính sách mở cửa cho di dân.

Trong tuần, một cố vấn thương mại của ông Trump cũng nói rằng nước Đức phá giá đồng Euro để được hưởng lợi thế so với Hoa Kỳ và các thành viên Liên Âu khác. Hôm qua, khoảng 1,200 người biểu tình tụ họp bên ngoài Brandenburg Gate và tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Berlin để phản đối tổng thống Trump và lệnh cấm di dân công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Phát ngôn viên của thủ tướng Angela Merkel nói với ông Trump rằng cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu không phải là lý do để cấm người tị nạn và người dân từ các quốc gia Hồi giáo đặt chân đến Hoa Kỳ. (Song Châu)