21/07/2019 | 0

Anh lên án: vụ Iran bắt giữ tàu dầu là hành động thù địch

Anh lên án: vụ Iran bắt giữ tàu dầu là hành động thù địch

ẢNh: Reuters

Tin từ Geneva/London — Vào hôm thứ Bảy (20/7) Anh Quốc lên án vụ Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh là hành động thù địch, và bác bỏ lời giải thích của Tehran rằng họ bắt giữ con tàu này vì nó liên quan tới một vụ tai nạn.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đăng tải một video lên mạng cho thấy tàu  tốc độ nhanh Iran áp sát tàu chở dầu Stena Impero của Anh. Những binh sĩ đeo mặt nạ và mang súng máy được thả  xuống boong tàu Stena Impero từ máy bay trực thăng, sử dụng cùng một chiến thuật mà Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh từng sử dụng để bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vào hai tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt gọi vụ việc này là một hành động thù địch. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bày tỏ sự thất vọng trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Thiếu tướng Ramezan Sharif, phát ngôn viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, cho biết Tehran bắt giữ tàu Stena Impero ở eo biển Hormuz bất chấp “sự chống cự và can thiệp” của một tàu chiến Anh đang hộ tống con tàu khi đó. Tuy nhiên, trong video do Lực Lượng Vệ binh đăng tải thì không thấy chiếc tàu chiến Anh nào. Hãng thông tấn Fars của Iran cũng đưa tin về việc các vệ binh bắt giữ tàu Stena Impero vào hôm thứ Sáu (19/7) sau khi phát hiện tàu này va chạm với một tàu đánh cá Iran, đồng thời có hành vi phớt lờ lời khuyến cáo và kêu cứu của tàu cá Iran. (Mộc Miên)