26/06/2016 | 0

Anh không được gia nhập thị trường duy nhất vì rời EU

Anh không được gia nhập thị trường duy nhất vì rời EU

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Ngoại trưởng Anh, ông Philip Hammond hôm nay nói rằng, nước Anh rời khỏi Liên Âu là thảm hoạ vì không còn được gia nhập thị trường duy nhất, thị trường mà các thành viên được tự do kinh doanh, được miễn thuế mà không bị bất kỳ sự hạn chế nào.

Tuyên bố trên đài truyền hình ITV của nước Anh, ông Philip Hammond cũng nói rằng cuộc thương lượng về tiến trình của chặng đường rút khỏi Liên Âu của nước Anh sẽ không bắt đầu cho đến khi Thông báo về điều khoản 50 có hiệu lực thi hành và vì thủ tướng Cameron tuyên bố rằng đó là quyết định của tân thủ tướng mới chứ không phải là quyết định của chính ông.

Philip Hammond cũng thêm rằng cuộc trưng cầu dân ý quyết định rút khỏi Liên Âu là vấn đề nội bộ và thời biểu của tiến trình chia tay với Liên Âu sẽ do người Anh định đoạt. Ông Hammond là người vận động nước Anh ở lại khối Liên Âu, nói rằng nước Anh sẽ không còn có thể tham dự thị trường duy nhất, cũng không còn được kiểm soát hoàn toàn về vấn đề di dân như các quốc gia thành viên Liên Âu.

Ngoại trưởng Anh xác nhận rằng nội các Anh bị chia rẽ và rạn nứt vì quyết định rời khỏi Liên Âu và mọi việc vẫn sẽ được giữ nguyên cho đến khi một thủ tướng mới được bầu đảm nhận nhiệm vụ. Trong khi đó, Bộ trưởng Thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon hôm nay cho biết, đang tìm kiếm việc thương lượng với Liên Âu để bảo vệ lợi ích của người Scotland, bỏ phiếu quyết định ở lại khối này. (Song Châu)