20/07/2015 | 0

Anh kêu gọi Cty internet giúp chặn khủng bố

Anh kêu gọi Cty internet giúp chặn khủng bố

Birmingham, Anh. (Reuters) – Thủ tướng Anh, David Cameron ngày thứ Hai 20 tháng Bảy loan báo một loạt biện pháp mới sẽ được thực hiện để dập tắt mối đe doạ của các tổ chức cực đoan tại nước Anh.

Trong buổi họp công bố chính sách chống khủng bố mới của chính phủ, ông Cameron yêu cầu các công ty internet giúp chính phủ ngăn chặn những phần tử cực đoan đang tìm cách tuyển mộ giới trẻ gia nhập lực lượng của họ. Thủ tướng Anh Cameron cũng đồng thời tuyên bố tại cuộc họp ở thành phố Birmingham rằng, các bên nên cùng suy nghĩ về những việc phải làm trong nhà tù cũng như trên internet. Theo ông, chính phủ Anh cần các công ty internet giúp đỡ trong việc nhận dạng khả năng khủng bố tiềm ẩn trên mạng. Ông cũng cho rằng, cần phải tổ chức các cuộc tranh luận, đặc biệt với các nhà văn hoá về đề tài không mấy thích hợp nêu trên.

Chính phủ Anh cho hay, sẽ giải thích rõ ràng một số biện pháp mới để ngăn chặn các nội dung xấu xuất hiện trên internet ở trong nước trong thời gian tới. Thủ tướng Anh cũng cho biết, đang soạn thảo một loạt kế hoạch hành động trực tiếp sau nhiều trường hợp cho thấy, thanh thiếu niên người Anh rời bỏ gia đình để tham gia lực lượng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo mà họ liên lạc qua hệ thống internet. Con số thống kê cho thấy, khoảng 700 người Anh đã sang Syria và Iraq gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo, và chỉ có một vài trong số người này quay trở về. Cameron nói rằng, chính phủ của ông khuyến khích người Hồi giáo cấp tiến bày tỏ lập trường. Mặt khác, Cameron cũng cho hay, sẽ đưa ra một bài nhận định về việc cải thiện tình hình hội nhập xã hội của các cộng đồng thiểu số tại Anh. (Song Châu)