05/05/2015 | 0

Anh kết thúc vận động bầu cử quốc hội

Anh kết thúc vận động bầu cử quốc hội

Bath, Kingston, Brighton, Cliftonville, Margate, Anh. (Reuters) – Nước Anh sắp diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào thứ Năm 7 tháng Năm, đã đặt ra nhiều vấn đề gây tranh cãi về tương lai đất nước, về chính sách kinh tế, và vị trí của Scotland trong Liên hiệp Anh.

Dư luận tiên đoán sẽ không có một đảng riêng rẽ nào có thể hội đủ đa số phiếu để thắng và vấn đề liên minh với các đảng phái nhỏ hơn hiện đang là vấn đề gây tranh cãi. Cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, thủ tướng David Cameron của đảng Bảo Thủ và đảng Lao động đối lập do Ed Miliband cầm đầu, đang giành được sự ủng hộ khít khao, có nghĩa là sẽ không có đảng nào có thể giành được quyền kiểm soát Quốc hội cho riêng mình. Hôm thứ Hai 4 tháng Năm, lãnh tụ của cả hai đảng đã mở chiến dịch công kích nhau, trong cuộc vận động sau cùng. Cameron hứa hẹn sẽ tổ chức một cuộc thăm dò dư luận công chúng về việc ở lại hay tách khỏi Liên Âu vào năm 2017 nếu ông tái đắc cử.

Trong khi đó, số người theo chủ nghĩa dân tộc tại Sclotland gia tăng cho thấy, chỗ đứng của Scotland tiếp tục không vững bền trong Liên hiệp Anh. Dư luận cho rằng, đảng Lao động và đảng Bảo thủ sẽ không đạt được đủ số 300 ghế của mỗi đảng, trong tổng số 650 ghế tại quốc hội. Đảng Quốc gia Scotland có thể giành được 50 ghế, đảng Dân chủ Tự do được khoảng từ 20 đến 30 ghế, và đảng UKIP sẽ không được hơn 10 ghế. (Song Châu)