02/12/2020 | 3

Anh Joshua Wong và hai nhà hoạt động Hồng Kông khác bị tuyên án tù vì tham gia các cuộc biểu tình hồi năm ngoái

Anh Joshua Wong và hai nhà hoạt động Hồng Kông khác bị tuyên án tù vì tham gia các cuộc biểu tình hồi năm ngoái

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (2/12), nhà hoạt động hàng đầu Hồng Kông, anh Joshua Wong, bị tuyên án tù cùng với hai nhà hoạt động trẻ khác vì tham gia vào các cuộc biểu tình dân chủ lớn hồi năm ngoái khi cuộc đàn áp những người chỉ trích Bắc Kinh đang gia tăng.

Theo tin từ AFP, Anh Wong, 24 tuổi, bị truy tố cùng với các nhà hoạt động Agnes Chow, 23 tuổi và Ivan Lam, 26 tuổi, vì một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở cảnh sát. Cả ba đều nhận tội với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cả việc kích động một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Thẩm phán Wong Sze-lai tuyên phạt anh Wong 13.5 tháng tù, cô Chow 10 tháng tù và anh Lam 7 tháng tù. Cô Chow bật khóc khi bản án được công bố. Hồi năm ngoái, Hồng Kông bị chấn động bởi bảy tháng liên tiếp gồm các cuộc biểu tình lớn và thường xuyên bạo lực, trong đó hàng triệu người xuống đường.

Bắc Kinh từ chối yêu cầu phổ thông đầu phiếu và các nhà chức trách theo đuổi những người ủng hộ dân chủ bằng việc truy tố hình sự và một luật an ninh mới cứng rắn. Các chiến thuật này kìm hãm phong trào và khôi phục lại phần nào sự yên bình. Nhưng trung tâm tài chính này vẫn phân cực trầm trọng, với nhiều người vẫn phẫn nộ trước việc Bắc Kinh ngày càng tăng cường kiểm soát thành phố bán tự trị.

Dù còn trẻ, nhưng anh Wong phải ngồi tù vì lãnh đạo các cuộc biểu tình vì dân chủ và cho biết anh chuẩn bị cho nhiều thời gian ngồi sau song sắt hơn. (BBT)