27/01/2017 | 0

Ảnh hưởng ra sao trên các thành phố che chở di dân bất hợp pháp bị đe dọa cắt tài trợ liên bang 2.27 tỉ

Ảnh hưởng ra sao trên các thành phố che chở di dân bất hợp pháp bị đe dọa cắt tài trợ liên bang 2.27 tỉ

(Reuters) – Những thành phố được mệnh danh là “thành phố trú ẩn”, vì tuyên bố từ khước việc tố cáo cho chính quyền Donald Trump những di dân không giấy tờ cư ngụ tại địa phương, đang đối mặt với đe dọa bị cắt các khoản tài trợ lên đến con số 2.27 tỉ Mỹ kim từ liên bang.

Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc,Sean Spicer cho biết: tổng thống Trump ra sắc lệnh chỉ thị bộ trưởng nội an tiến hành việc tìm cách cắt các khoản tài trợ từ liên bang cho các thành phố trên.  Tuy nhiên, theo Reuters, trên thực tế, tổng thống chỉ có thẩm quyền trên một số khoản tài trợ mà thôi, còn lại phải do sự quyết định của quốc hội.  Theo luật, sắc lệnh hành pháp không được áp dụng trên tài trợ liên bang dành cho an ninh công lực hoặc chương trình y tế như Medicaid.

Nhưng sắc lệnh của Trump có thể gây nguy hại hàng tỉ Mỹ kim cho các chương trình hỗ trợ gia cư, mà chúng ta hay gọi là nhà housing, đến các chương trình hỗ trợ y tế  dành cho gia đình thu nhập thấp và giới cao niên, cũng như các chương trình giáo dục và huấn nghệ được tài trợ từ liên bang.  Thí dụ chương trình Head Start dành cho các học sinh mẫu giáo trong năm vừa qua, 10 thành phố liên quan nhận được ngân sách liên bang lên đến con số 460 triệu Mỹ Kim.  Liên bang cũng tài trợ khoảng 238 triệu để nâng cấp các phi trường hay 153 triệu để ngăn ngừa nhiễm bệnh AIDS.

Còn trong số tiền 582 triệu mà thành phố Los Angeles nhận từ liên bang bao gồm những khoản như: 207 triệu cho chương trình giáo dục mẫu giáo, 70 triệu để nâng cấp phi trường, 114 triệu cho hỗ trợ gia cư và những nhu cầu khác.

Thị trưởng New York, Bill de Blasio, tuyên bố một khi chính phủ Trump cắt những khoản tài trợ liên bang, thì thành phố sẽ lập tức kiện ra tòa để chận đứng hành động trên.

Những thành phố bày tỏ quyết tâm từ khước lệnh đòi tố cáo di dân bất hợp pháp như Boston hiện đang nhận 65.5 triệu từ liên bang, Denver  nhận 39 triệu và Seatle nhận 72.7 triệu cho tài khóa 2016, những số tiền trên có thể bị đe dọa.

Tuy nhiên, Giáo sư Peter Markowitz, trường đại học luật Cardozo School of Law tại New York, đưa ra nhận xét rằng: ” Ông Donald Trump đã cường điệu hóa chuyện cắt tài trợ đối với các chính sách che chở di dân bất hợp pháp.  Bất kỳ nỗ lực nào nhằm giam các số tài trợ trên sẽ phải đối diện với vấn đề pháp lý, và tòa án sẽ là nơi phân xử tối hậu , chứ không phải là tổng thống.” (Phong Ly)