26/07/2018 | 1

Ảnh hưởng của việc giảm đối đầu thương mại Hoa Kỳ- EU đối với Trung Cộng

Ảnh hưởng của việc giảm đối đầu thương mại Hoa Kỳ- EU đối với Trung Cộng

ẢNh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Tổng Thống Trump vào hôm Thứ Tư 25 tháng 7, đã có thông báo đáng ngạc nhiên về việc giảm căng thẳng thương mại với Liên Âu, dẫn đến nhiều suy đoán về ảnh hưởng của sự kiện này đối với Trung Cộng.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc ông Trump và Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đồng ý ngừng đánh thuế lẫn nhau trong lúc đàm phán thương mại, là một nỗ lực có chủ ý để hàn gắn với các đồng minh, trong lúc Hoa Kỳ chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài với Trung Cộng.

Ông Krishna Guha, phó chủ tịch hãng tài chính Evercore ISI, cho rằng việc Hoa Kỳ và EU giảm căng thẳng thương mại không có nghĩa là Trung Cộng cũng nhận được sự đối xử tương tự. Theo ông Guha, ít có khả năng Hoa Kỳ và Trung Cộng đạt được thỏa thuận thương mại trước năm 2019. Thỏa thuận giữa Washington và châu Âu được cho là sẽ tạo lợi thế cho ông Trump để tăng áp lực lên Bắc Kinh.

Trong khi đó, một số ý kiến khác lại cho rằng, thỏa thuận của ông Trump với EU chỉ là một chiến thuật thương lượng của Washington. Ông Andy Rothman, cựu viên chức ngoại giao của Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, cho rằng việc ông Trump đồng ý giảm căng thẳng thương mại với EU là dấu hiệu cho thấy các thỏa thuận tương tự có thể được thực hiện. Ông Rothman nói Tập Cận Bình tốt nhất nên nhượng bộ nhiều hơn so với châu Âu, để có thể có được các lời hứa chắc chắn hơn từ ông Trump. Hoa Kỳ hiện đã đánh thuế 25% đối với 34 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng Trung Cộng, và một lượng hàng hóa khác trị giá 16 tỷ Mỹ kim nhiều khả năng cũng sắp bị đánh thuế. (Mộc Miên)