Anh hùng Lý Tống đang hấp hối tại bệnh viện ở San Diego

Anh hùng Lý Tống đang hấp hối tại bệnh viện ở San Diego

Ảnh: Mercurynews

Tin San Diego, Nam California, Hoa Kỳ – Ông Lý Tống, cựu phi công Không lực Việt Nam Cộng Hoà, biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong hoạt động bền bỉ chống chủ nghĩa CS ở khắp nơi với chiến thuật gây tranh cãi, đang hấp hối vì bệnh xơ phổi tại một bệnh viện ở San Diego.

Nhật báo Người Việt dẫn thông báo của ông Cù Thái Hoà, chủ tịch Hiệp hội Không quân Việt Nam Cộng Hoà ở San Diego cho biết, Lý Tống đã rơi vào tình trạng hôn mê kể từ thứ Ba và không có hy vọng sống còn kể từ khi ông được đưa vào bệnh viện ngày 7 tháng 3. Vào ngày thứ Năm (21 tháng 3), ông Hoà cho biết, anh ruột của Lý Tống, ông Lê Xuân Nhuận sẽ bay đến San Diego cùng ngày, và vào bệnh viện để quyết định về việc rút ống thở để Lý Tống ra đi hay không.

Ông Lý Tống nổi tiếng tại San Jose và các cộng đồng Việt Nam khắp thế giới về hoạt động chống cộng bằng nhiều chiến thuật quyết liệt và táo bạo. Ông thuộc thế hệ người Việt Nam tị nạn có lập trường chống cộng gay gắt, được coi là một người anh hùng và một chiến binh tự do đầy khí phách, mặc dù nhiều người không hoan nghênh phương cách chống cộng cực đoan của ông.

Theo Orange County Register, chiếc chiến đấu cơ A-37 của ông bị bắn rơi vào cuối cuộc chiến tranh Việt Nam năm 1975, Lý Tống bị bộ đội CSBV bắt bỏ tù 5 năm. Ông vượt ngục, mất một năm rưỡi của cuộc hành trình bằng đôi chân, trốn sang Cambodia, Thái Lan, và bơi qua eo biển Johore Strait đến Singapore để xin tị nạn tại tòa đại sứ Hoa Kỳ. Ông định cư tại New Orleans năm 1984 sau khi tốt nghiệp bậc cao học môn khoa học chính trị. Năm 1992, Lý Tống sang Thái Lan, buộc phi công Vietnam Airlines bay trên không phận Sài Gòn để thả 50,000 truyền đơn kêu gọi dân chúng nổi dậy chống chế độ CS. Theo Register, ông Lý Tống nhảy dù xuống một đầm lầy, bị bắt kết án 20 năm tù giam, nhưng được ân xá và phóng thích năm 1998 sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hoá bang giao. Đầu năm 2000, ông lái một chiếc phi cơ nhỏ bay trên bầu trời Cuba để rải báo, và một năm sau nữa thì bị bắt và kết án 7 năm tù về tội cướp phi cơ tại Thái Lan bay sang Sài Gòn rải truyền đơn. Năm 2000, ông giả dạng phụ nữ đến Trung tâm hội nghị Santa Clara, California xịt hơi cay vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và bị kết án 6 tháng tù.

Lý Tống đến San Diego cư ngụ 6 năm về nước, chưa bao giờ kết hôn và có 3 đứa con trong các mối quan hệ thân tình trước đó.

Song Châu