25/02/2015 | 1

Anh học bài học 3 nữ sinh

Anh học bài học 3 nữ sinh

London, Anh. (Reuters) – Hôm thứ Tư 25 tháng Hai, thủ tướng Anh, David Cameron nói rằng nước này có được một bài học qua vụ 3 nữ sinh London bỏ trốn đến Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đã gia nhập tổ chức Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Ba cô này là Amira Abase, 15 tuổi; Shamima Begum, 15 tuổi và Kadiza Sultana, 16 tuổi đã rời London để đến Istanbul hôm 17 tháng Hai. Cảnh sát Anh tin rằng cả ba đã băng qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria. Thủ tướng Anh trả lời câu hỏi chất vấn của lãnh tụ đảng Lao động về việc cấp thẻ cử tri cho các nữ sinh này tại vùng Bethnal Green và Bow nằm ở phía đông Luân Đôn, và yêu cầu mở cuộc điều tra về sự việc này. Hôm 23 tháng Hai, Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích nước Anh thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ tin ba cô gái bị mất tích chậm đến 3 ngày, và nói rằng nước Anh phải chịu trách nhiệm nếu không tìm được họ.

Nhưng hôm 24 tháng Hai, cảnh sát Luân Đôn nói đã liên lạc ngay với toà đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Luân Đôn hôm 18 tháng Hai, một ngày sau khi chuyến bay cất cánh mang theo 3 cô gái. Cameron cho rằng, lời cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ là không chính xác. Theo Cameron, nước Anh sẽ kiểm soát chặt chẽ hoạt động ngành hàng không và các vùng biên giới. Ông cho rằng, các trường học, cha mẹ, gia đình, cộng đồng có trách nhiệm ngăn chặn những ý tưởng cực đoan trong suy nghĩ của giới trẻ.

Tổ chức an ninh Anh quốc ước lượng khoảng 600 người Anh đã tìm đến Syria hoặc Iraq để gia nhập Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Cảnh sát cho hay, có thể thu hồi sổ thông hành của công dân bị nghi đi ngoại quốc nhằm mục đích này. (Song Châu)