29/07/2016 | 0

Anh hoài nghi dự án hạt nhân 24 tỷ mỹ kim

Anh hoài nghi dự án hạt nhân 24 tỷ mỹ kim

London, Anh. (Reuters) – Nước Anh bày tỏ hoài nghi về một dự án 24 tỷ mỹ kim với công ty EDF của Pháp để xây dựng một nhà máy nguyên tử mới đầu tiên của Vương quốc Anh trong nhiều thập kỷ.

Chính phủ Anh đã trì hoãn một quyết định cuối cùng về dự án chỉ vài tuần sau vụ bỏ phiếu rời Liên Âu mà đã đem đến một vị thủ tướng mới. Quyết định bất ngờ để tái xem xét dự án Hinkley Point C đã đến chỉ vài giờ sau khi hội đồng quản trị của EDF đã bỏ phiếu để tiến hành nó. Chính phủ Anh đã được dự kiến sẽ ký hợp đồng vào hôm nay, nhưng thay vào đó nói rằng họ muốn tái duyệt dự án một lần nữa và hoãn quyết định của họ cho đến đầu mùa thu.

Việc tái duyệt dự án đã đến sau khi người dân Anh chọn để rời khỏi Liên Âu trong một cuộc trưng cầu mà đã dẫn tới việc từ chức của Thủ tướng David Cameron. Chính quyền của ông Cameraon đã cho phép dự án nguyên tử tiến hành. Vụ trưng cầu và bất ổn kinh tế do việc Anh rời Liên Âu đã gây ra các mối hoài nghi cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn lao của Anh trong đó có các nhà máy hạt nhân. Hai lò phản ứng mới tại Hinkley Point, ở phía tây nam nước Anh, sẽ cung cấp khoảng 7% sản lượng điện của nước này. (Lê Hoàng)