17/08/2015 | 0

Anh em ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách được ân xá

Anh em ông Đoàn Văn Vươn có tên trong danh sách được ân xá

Hai anh em ông Đoàn Văn Vươn trước phiên tòa.

Chiều 16 tháng 8, bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn và bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý – em trai ông Vươn vừa đến thăm nuôi ông Vươn và ông Quý tại trại giam Hải Dương và được cán bộ trại giam cho xem danh sách đề nghị đặc xá đợt 2 tháng 9, trong danh sách có tên ông Vươn và ông Quý. Nếu được đặc xá, hai ông sẽ về nhà trong khoảng ngày 28 đến 31 tháng 8.

Vụ án Đoàn Văn Vươn được nhiều người biết đến vì việc chống lại lệnh cưỡng chế thu hồi đất của gia đình. Họ đã bị cả tòa án và chính quyền lợi dụng pháp luật, bẻ cong pháp luật, rồi thực hiện hành vi trái pháp luật để tước đoạt tài sản của họ. Thất vọng, mất niềm tin vào chính quyền và tòa án, không còn nơi nương dựa, họ đã buộc phải lựa chọn giải pháp cuối cùng, đó là tự chế mìn, trang bị vũ khí tự chế để tự vệ.

Vụ án này thu hút dư luận Việt Nam vì được xem là đỉnh điểm về xung đột về đất đai và những bất cập cả pháp luật và thực thi pháp luật ở các cấp địa phương.

Ông Đoàn Văn Vươn và em trai Đoàn Văn Quý bị tuyên phạt y án 5 năm tù trong phiên xử phúc thẩm ngày 31/7/2013. Cho đến nay hai ông đã thụ án được 3 năm 7 tháng.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Ca, cựu Đại tá, Giám đốc Công an Hải Phòng, người chỉ huy vụ cưỡng chế đất mà ông gọi là “một trận đánh đẹp”, được Thủ tướng Dũng quyết định phong hàm thiếu tướng

Chính quyền huyện Tiên Lãng đã biến những người dân này từ những người vô tội, hiền lành trở thành những người tội phạm. Hành vi của chính quyền huyện Tiên Lãng đã gây ra sự bất bình và phẫn nộ trong dư luận. Hành động tự vệ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn được người dân cả nước đồng cảm, chia sẻ và ủng hộ.

Thanh Lan / SBTN