31/08/2015 | 2

Anh em Đoàn Văn Vươn được đoàn tụ với gia đình

Anh em Đoàn Văn Vươn được đoàn tụ với gia đình

Từ sáng sớm cùng ngày, người thân, họ hàng gia đình các ông Vươn, Quý và chi hội Nuôi trồng thủy sản Tiên Lãng đã cử nhiều người đi từ Hải Phòng tới Hải Dương để đón anh em ông Vươn.

Hai anh em ông Vươn và Quý từng được báo chí gọi là những người anh hùng trong vụ án tiếng súng hoa cải ở Tiên Lãng Hải Phòng. Gia đình Đoàn Văn Vươn đã dùng súng hoa cải và cho nổ bình ga để chống lại lực lượng cưỡng chế, thu hồi đất nuôi thủy sản của họ vào đầu năm 2012. Anh em họ Đoàn cùng bị kết án mỗi người 5 năm tù. Họ đã trải qua trên phân nửa thời gian ngồi tù.

Trong đợt ân xá mà truyền thông nhà nước gọi là lớn nhất từ trước đến nay nhân 70 năm kỷ niệm ngày 2 tháng 9, có trên 18,000 tù nhân được đặc xá, nhưng không có tù nhân chính trị nào được thả trước thời hạn. Những người được thả sớm là các tù nhân phạm tội từ hối lộ, buôn ma túy, buôn người, tới sát nhân.

Việt Nam bị các tổ chức nhân quyền và các chính phủ phương Tây lên án vì đàn áp các nhà đối lập chính trị, vi phạm tự do tín ngưỡng. Hiện vẫn còn không ít nhà tranh đấu bị giam cầm, bất chấp những lời kêu gọi của quốc tế, nhất là Hoa Kỳ đòi trả tự do cho họ.

Thanh Lan / SBTN