19/01/2015 | 0

Anh em dân chủ Nghệ An tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa

Anh em dân chủ Nghệ An tưởng niệm hải chiến Hoàng Sa

Dịp này, Linh mục Jb Đinh Công Đoàn đã chia sẻ trong thánh lễ cầu nguyện: “…. Không riêng gì 74 chiến sĩ Hải quân thuộc Quân Lực VNCH mà còn nhiều chiến sĩ, nhiều ngư dân vô danh khác đã anh dũng hy sinh vì chủ quyền biển đảo Việt Nam.

“Thân xác của họ, máu của họ đã hòa vào nước biển Đông là những chứng tích hùng hồn nhất để nói lên rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Không chỉ người Công Giáo mà Phật Giáo Việt nam cũng vậy, nhiều lần, nhiều nơi đã tổ chức cầu siêu cho các tử sĩ ấy…

“Riêng người Công Giáo Việt Nam, việc xin lễ, dâng lễ và cầu nguyện cho các chiến sĩ hải quân, các ngư dân cách nào đó đã chết ở biển Đông, là bổn phận.Vì đơn giản rằng những người đã chết là những công dân sống có trách nhiệm tích cực với quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu này”. Thánh lễ và buổi gặp mặt, tưởng niệm đã kết thúc lúc 6 giờ chiều cùng ngày 18/01/2015.

Cũng nguồn tin từ Nghệ An cho biết, trước thánh lễ cầu nguyện, vào lúc 2 giờ 30 chiều, anh em dân chủ Nghệ An đã cùng nhau ra bãi biển Diễn Thành, huyện Diễn Châu, Nghệ An để tưởng niệm 74 chiến sĩ hải quân VNCH đã chiến đấu anh dũng và hy sinh trong lòng biển quê hương.

Một trong những người có mặt tại bãi biển Diễn Thành bày tỏ: “Trong ngày nầy, trong nước cũng như ở hải ngoại người dân – đồng bào của các anh hùng tử sĩ đều cùng một mẹ Việt Nam. Tất cả đang vô cùng đau xót, đang nhỏ lệ xót thương nhớ về các anh. Hòa chung trong những giọt lệ đó, anh em Nghệ An chúng tôi cũng xin gửi sóng biển tới các anh lời cám ơn trong sự tiếc thương sâu sắc nhất.”

Được biết dù thời tiết giá lạnh, nhưng anh em dân chủ khắp nơi, kẻ xa, người gần cũng đã quây quần về nơi đây để thả về biển Đông những đóa hoa tỏ lòng thành kính tri ân. Và dù biết có công an theo dõi, nhưng các cựu tù nhân lương tâm như các anh Trần Đức Thạch, Chu Mạnh Sơn, Nguyễn Xuân Anh và rất nhiều những thân nhân gia đình tù nhân lương tâm khác cùng các anh chị em yêu mến dân chủ đã công khai đến tham dự buổi lễ tưởng niệm.

Tại Hà Nội ngày 19/1/2015, một số anh chị em, bà con dân chúng Hà nội cũng đã tới tượng đài Vua Lý Thái Tổ để dâng hương hoa, tưởng niệm 74 chiến sĩ VNCH hy sinh trong ngày 19/1/1974, ngày mà Trung Quốc đã cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt nam. Hàng trăm công an Hà Nội và các loại dân phòng, tự phát, côn đồ đã được huy động để gây rối, cướp băng rôn, xé nát lẵng hoa của đoàn người đến làm lễ. Tuy bất ngờ nhưng mọi người cũng kịp túm lấy tên côn đồ, nhưng lúc ấy lực lượng công an sắc phục đã giả vờ đưa tên côn đồ lên ô tô về phường, thực chất là giải cứu đồng bọn.

Sau khi hoàn tất việc dâng hương tưởng niệm 74 chiến sỹ hải quân VNCH anh hùng, tuy đơn giản nhưng tràn đầy lòng thành kính tri ân,mọi người kéo đến đồn công an, yêu cầu trừng phạt tên côn đồ đã cướp phá lẵng hoa .

Trong bối cảnh chủ quyền đất nước bị xâm chiếm từ hải đảo tới đất liền bởi Trung Quốc, năm nay những buổi lễ tưởng niệm Hoàng Sa diễn ra tuy với quy mô không lớn, nhưng đã nói lên sự đồng cảm của nhiều tầng lớp dân chúng về một sự kiện lịch sử không bị bỏ quên.

Tú Thanh / SBTN