30/05/2016 | 0

Ảnh em bé bị chết đuối tiêu biểu cho thảm kịch Địa Trung Hải

Ảnh em bé bị chết đuối tiêu biểu cho thảm kịch Địa Trung Hải

(Reuters) – Một bức ảnh của một em bé di cư bị chết đuối, trong vòng tay của một nhân viên cứu nạn Đức đã được một tổ chức nhân đạo phát hành hôm thứ Hai, nhằm thuyết phục các chính quyền châu Âu để bảo đảm an toàn cho các người di cư.

Trong tuần trước đã có hàng trăm người được cho là đã bị chết đuối ở Địa Trung Hải. Em bé, dường như không hơn một năm tuổi, đã được vớt lên từ biển hôm thứ Sáu sau khi chiếc thuyền gỗ chở em bị lật. Bốn mươi lăm xác chết đã được đưa đến cản Reggio Calabria, phía nam Ý vào mgày Chủ nhật trên một chiếc tàu hải quân Ý. Chiếc tàu này đã cứu sống 135 người từ chiếc thuyền gỗ.

Tổ chức nhân đạo của Đức Sea Watch, điều hành một chiếc thuyền cứu cấp trên vùng biển giữa Libya và Ý, phân phối bức ảnh cho thấy một nhân viên cứu nạn bồng em bé như đang ngủ. Theo các mô tả của những người sống sót thì chiếc thuyền gỗ chở em bé cùng với các người khác đã rời bờ biển của Libya gần Sabratha vào cuối ngày thứ Năm, và sau đó bắt đầu bị nước vào. Hàng trăm người đã ở trên chiếc thuyền gỗ khi nó bị lật.

Cũng giống như bức ảnh của cậu bé Syria ba tuổi Aylan Kurdi nằm bất động trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, hình ảnh của em bé đem tới một khuôn mặt cho hơn 8,000 người đã bị thiệt mạng trong Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2014. (Lê Hoàng)