15/03/2015 | 1

Anh dựng tượng Gandhi

Anh dựng tượng Gandhi

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Tượng của nhà lãnh đạo cuộc tranh đấu giành độc lập cho Ấn Độ, Mahatma Gandhi vừa được khánh thành tại công trường nghị viện Luân Đôn, gần tượng đài kỷ niệm những người lính phục vụ đế chế Anh mà Gandhi đã ra sức phá đổ.

Tượng đài của Gandhi cao 9 foot được đặt tại công trường Nghị viện Anh cùng với nhiều tên tuổi khác như thủ tướng Anh, David Cameron; tài tử Bollywood có biệt danh là Amitabh Bachchan và thủ tướng Anh thời Thế chiến thứ hai, Winston Churchill. Gandhi là người đã lãnh đạo cuộc tranh đấu bất bạo động để giành độc lập cho Ấn Độ từ tay người Anh vào năm 1947. Hiện diện tại buổi lễ khánh thành tượng đài của Ganhdi ở Luân Đôn, bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, Arun Jaitley nói rằng, ở Công trường Nghị viện Anh cũng có tượng đài của Winston Churchill được coi là người quyết liệt đối đầu với Gandhi.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, đó là bức tượng đồng, công trình của nhà nhà điêu khắc người Anh, Philip Jackson, lấy cảm hứng từ lúc Gandhi đến thăm nước Anh vào năm 1931. Thủ tướng Anh kể câu chuyện rằng, Gandhi đã đến viếng quốc vương George đệ ngũ trong bộ ngực trần và chiếc khố, cùng với cây gậy. Gandhi được hỏi rằng, ông có cảm giác ra sao trong bộ dạng xoàng xỉnh của mình, thì ông lập tức trả lời rằng nhà vua đã mặc quần áo thay cho ông. Các du khách cho rằng câu trả lời của Gandhi đã bộc lộ tính cách của một nhà lãnh đạo bất bạo động.

Bức tượng của ông thấp hơn những bức tượng khác tại khu vực đài tưởng niệm ở công trường nhưng phản ảnh một thực tế cho thấy Gandhi là người của công chúng Anh. (Song Châu)