Anh Dũng- tiếng hát cao nguyên lồng lộng

Anh Dũng- tiếng hát cao nguyên lồng lộng

Có bà chị ruột làm ca sĩ hát tại phòng trà ở Vũng Tàu và ba má bắt Anh Dũng đi theo để canh chừng. Khoảng thời gian này anh có dịp làm quen với không khí ca nhạc trình diễn và thích.

Sau năm 1975 thời thế đổi thay, Anh Dũng chuyển sang nghề ca hát, anh có dịp học hỏi thêm về thanh nhạc để trau dồi kỹ thuật hát. Cộng tác với mấy phòng trà ở Đà Lạt, hát những bản tiền chiến được cho phép, nhạc Pháp, nhạc trẻ. Đã đoạt giải huy chương vàng ca sĩ ở Biên Hòa. Anh kể những kỷ niệm đi hát cho Hội Hồng Thập Tự về tận miền quê và vùng rừng núi hát cho dân chúng nghe, với ánh đuốc bập bùng và tiếng đàn ghi ta thùng, thật là văn nghệ.

Từng vượt biển mấy lần nhưng không thành, có lần bị bắt đưa vào tù rồi được thả và bị cấm hát. Mãi đến năm 1991, anh cùng gia đình được bảo lãnh sang Hoa Kỳ.

Sinh tại Đà Lạt và trải qua thuở ấu thơ tại miền cao nguyên, di chuyển cùng gia đình vào Biên Hòa và sau này trở lại vùng đất cũ. Đà Lạt trước năm 1975 thật thơ mộng với đồi cù, hàng thông, hồ Xuân Hương. Phong cảnh hữu tình đó ảnh hưởng tới tâm tính Anh Dũng, nhẹ nhàng thoải mái và cả tiếng hát của anh.

Khi tới Quận Cam cuối năm 1991, có người quen giới thiệu Anh Dũng vào hát ở quán cà phê Tao Nhân trên đường Westminster do ca sĩ Thiên Hương làm chủ , tiền cát xê thời đó mỗi lần hát là 25 mỹ kim. Được hát trở lại anh rất vui. Mới qua chưa có xe hơi, một buổi tối hát xong, không có người đón, Anh Dũng đi bộ từ quán về nhà ở góc đường Bolsa & Magnolia mất gần 2 tiếng đồng hồ. Anh chăm chỉ làm nhiều nghề để nuôi gia đình.

Năm 1992, có cuộc thi hát Karaoke ở Phước Lộc Thọ, Anh Dũng đoạt giải nhất với tiền thưởng 2 ngàn mỹ kim và một số hiện vật, cũng là niềm vui đáng nhớ thuở ban đầu xứ người.

Năm 1993, nhạc sĩ Ngọc Chánh giám đốc vũ trường Ritz có tổ chức giải thi Giọng ca Vàng với ban giám khảo toàn là các nhạc sĩ tên tuổi như Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ. Trầm Tử Thiêng… Anh Dũng đoạt giải nhất đồng hạng với Hoài Nam, Quang Tuấn giải nhì, Kỳ Anh giải ba; Mimi Lê giải nhất nữ, Quỳnh Lan giải nhì nữ. Và anh được vũ trường Ritz mời hát mỗi cuối tuần.

Trong lúc đó, giám đốc trung tâm Diễm Xưa là chị Thái Xuân ký hợp đồng với Anh Dũng và thực hiện hai cuốn CD cho tiếng hát của anh.

Tên tuổi Anh Dũng bắt đầu được biết đến và anh được mời đi trình diễn ở các tiểu bang xa.

Ngoài ca hát, Anh Dũng còn làm công việc chuyển âm cho các phim bộ Hồng Kông với Việt Thảo.

Một đêm giám đốc đài phát thanh Little Saigon là Vũ Quang Ninh đến vũ trường Ritz, nghe giọng nói của Anh Dũng trên sân khấu thấy thích bèn mời anh về làm xướng ngôn viên cho đài, giờ buổi chiều cùng với Thúy An vào cuối năm 1993, buổi sáng thì có Việt Dũng,Minh Phượng, Phạm Long.

Anh Dũng thực hiện những chương trình cho thiếu nhi, ca dao tục ngữ, một số vở kịch truyền thanh trên đài Little Saigon được thính giả yêu thích. Anh làm xướng ngôn viên radio cho đến cuối năm 1997 và sau đó tự mở phòng thu âm để sản xuất những cuốn băng Audio Book.

Năm 1998 Anh Dũng và Quỳnh Hương được trung tâm Asia mời làm MC cho mấy cuốn băng hình, và sau đó anh cũng làm MC cho một số trung tâm khác.

Xen kẻ công việc ca hát, làm MC, xướng ngôn viên, Anh Dũng còn đóng kịch trên sân khấu với ban Túy Hồng, Dân Nam Thúy Uyển.

Năm 2002 Anh Dũng bắt đầu đi học thêm nghề phụ tá dược sĩ và anh làm công việc Pharmacy Technician cho nhà thương ở Long Beach từ đó cho đến nay, một công việc bảo đảm cho cuộc sống của anh và gia đình.

Hiện nay Anh Dũng đọc tin tức cho một đài truyền hình ở Quận Cam, công việc này anh cũng thích thú vì theo dõi thời sự mỗi ngày.

Hồi nhỏ ánh đèn sân khấu đã làm cho cậu bé Anh Dũng mê mẩn và khi lớn lên đã bao nhiêu lần đứng trên sân khấu ca nhạc, kịch nghệ và giọng nói dễ nghe của anh qua làn sóng phát thanh, truyền hình đến với khán thính giả. Ba má là người miền Nam sinh ra anh tại Đà Lạt, giọng của Anh Dũng có pha chất núi rừng cao nguyên và tạo nên một nét đặc biệt.

Đã hát rất nhiều bài nhưng ca khúc mà anh thích nhất và diễn tả đầy cảm hứng nhất là Một Chút Gì Để Nhớ : Phố núi cao phố núi đầy sương, phố núi cây xanh trời thấp thật buồn ( Thơ Vũ Hữu Định, nhạc Phạm Duy ), một tác phẩm tả núi đồi cao nguyên Pleiku, nhưng Anh Dũng dù ở cao nguyên Đà Lạt vẫn đồng cảm với tác giả.

Ca sĩ, xướng ngôn viên phát thanh và truyền hình, điều khiển chương trình sân khấu, kịch sĩ, Anh Dũng là nhân vật gắn bó nhiều với sinh hoạt ca nhạc và truyền thông của Quận Cam- Little Saigon Nam Cali.

Trần Chí Phúc / SBTN