Đang tải...
18/08/2019 | 0

Anh dự báo tình trạng thiếu hụt thực phẩm, năng lượng và thuốc men hậu Brexit

Anh dự báo tình trạng thiếu hụt thực phẩm, năng lượng và thuốc men hậu Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ London (Anh) — Theo Reuters đưa tin, nước Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men nếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận nào.

Ngoài ra, Anh Quốc còn đứng trước nguy cơ bị gây nhiễu loạn hoạt động tại các cửa nhập cảng, và phải tái thiết lập đường biên giới với Cộng hòa Ireland. Đây là một phần nội dung trong tài liệu dự báo của Văn phòng nội các Anh về những hậu quả nước Anh có thể hứng chịu. Theo đó, việc Anh Quốc rời EU mà không có thỏa thuận sẽ gây hỗn loạn hoạt động tại các cửa nhập cảnh. Đặc biệt là cửa nhập cảnh giữa Anh và Pháp, nơi 85% xe hơi chở hàng nhập cảng của nước Anh đi qua. Điều này có nghĩa rằng việc giao thương giữa các cảng sẽ bị đình trệ nhiều nhất là 3 tháng.

Nguyên nhân sâu xa của vấn đề bắt nguồn từ chính điều khoản biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh và Cộng Hòa Ireland. Bởi các kế hoạch hiện thời của Chính phủ Anh nhằm ngăn chặn hoạt động kiểm tra hải quan sẽ không có tác dụng.

Nước Anh sắp phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp, và lâm vào tình thế  đối đầu với EU, khi Thủ tướng Anh Boris Johnson kiên quyết rời Brexit vào ngày 31/10 năm nay. Ông Johnson cam kết sẽ thực hiện điều này dù có hay không có thỏa thuận.

Sau hơn 3 năm Brexit bao trùm mọi vấn đề của EU, khối này vẫn từ chối xem xét lại thỏa thuận Brexit với Anh, đã được bà Theresa May, người tiền nhiệm của ông Johnson đồng ý hồi tháng 11 năm 2018.

Trong tuần này, ông Johnson sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, để khẳng định rằng Nghị viện Anh sẽ không thể ngăn chặn được Brexit. Và một thỏa thuận mới phải đạt được nếu Anh muốn tránh phải rời EU mà không có thỏa thuận. (Mộc Miên)

TAGS: brexit
Loading...