03/07/2015 | 3

Anh dành 1 phút tưởng niệm cho người bị giết

Anh dành 1 phút tưởng niệm cho người bị giết

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Cả nước Anh đã giành một phút im lặng trong ngày thứ Sáu 3 tháng Bảy để tưởng niệm 30 công dân người Anh và 8 người khác bị sát hại, trong vụ tấn công diễn ra tại một bãi biển của Tunisia vào tuần lễ trước.

Nữ hoàng Elizabeth và thủ tướng David Cameron cùng tham dự phút mặc niệm các nạn nhân. Cuộc thi đấu giải quần vợt Wimbledon bị đình hoãn trong dịp này. Tất cả cờ treo ở nước Anh đều bị hạ xuống thấp một nửa, kể cả cờ treo tại Điện Buckingham, dinh thủ tướng và nhiều toà nhà khác của chính phủ. Nữ hoàng Anh tham dự phút mặc niệm khi đang đến thăm trường đại học Strathcyde, còn thủ tướng Cameron thì đang đến thăm khu vực bầu cử tại Witney. Đám đông dân chúng tụ tập tại câu lạc bộ túc cầu và xếp hàng dài tại các trường học để tham dự phút mặc niệm các nạn nhân. Ba mươi công dân Anh quốc bị giết hại đều đã được nhận dạng và được phi cơ của Không lực Hoàng gia Anh đưa về nước. Các nạn nhân khác bị tử thương tại khu nghỉ mát ở thị trấn Sousse của Tunisia gồm 3 người Ái Nhĩ Lan, 2 người Đức, 1 người Bỉ, 1 người Nga và 1 người Bồ Đào Nha.

Cũng trong ngày thứ Sáu 3 tháng Bảy, đại sứ Anh tại Tunisia, ông Hamish Cowell đã đến nơi xảy ra vụ tấn công để đặt tràng hoa tưởng niệm 38 du khách ngoại quốc bị một tay súng Hồi giáo bắn chết. Ông gọi vụ tấn công ngày 26 tháng Sáu nói trên là “hèn nhát” và “khủng khiếp.” Ông Hamish Cowell cũng cho biết, những người bị thương nặng trong vụ khủng bố này đã được đưa trở về nước. (Song Châu)