14/07/2015 | 0

Anh & Czech phản đối cho Hi Lạp vay nợ

Anh & Czech phản đối cho Hi Lạp vay nợ

Brussels, Belgium. (Reuters) – Ngày thứ Ba 14 tháng Bảy, phó chủ tịch Ủy ban Liên Âu, Valdis Dombrovskis cho biết, các quốc gia thành viên không nằm trong khối khu vực đồng euro lo ngại về việc sử dụng Quỹ Cơ chế Ổn định Tài chính của Liên Âu để tài trợ cho Hi Lạp.

Cũng trong ngày này, Ủy ban Liên Âu sẽ đưa ra đề nghị cung cấp cho Hi Lạp khoản tài trợ thông qua Quỹ Cơ chế Ổn định Tài chính, mà nước Anh và Czech quyết liệt phản đối. Hi Lạp hiện cần vay khoảng 7 tỉ euro, tương đương 7.7 tỉ Mỹ kim trong tháng Bảy và một khoản vay 5 tỉ euro khác trong tháng Tám để trả nợ Ngân hàng trung ương Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế. Athens đã yêu cầu được cứu xét khoản giải cứu 86 tỉ euro sớm nhất là 4 tuần lễ nữa trước khi ký kết một thỏa ước. Trong khi đó, họ vẫn phải hoàn trả nợ đã vay của Ngân hàng trung ương Liên Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc tế vào ngày thứ Hai tới.

Các chuyên viên tài chính Liên Âu đang cân nhắc hàng chục biện pháp để cung cấp các món tài trợ tạm thời như thế cho Hi Lạp, nhưng Ủy ban Liên Âu đề nghị sử dụng Quỹ Cơ chế Ổn định Tài chính, hiện có khoảng 13.2 tỉ euro, dựa vào ngân sách của Liên Âu. Anh và Cộng hòa Czech là hai quốc gia phản đối mạnh mẽ việc sử dụng Quỹ Cơ chế Ổn định Tài chính để tài trợ cho Hi Lạp, kể cả trong ngắn hạn. Quyết định sử dụng nguồn tài chính này cần được đa số các quốc gia thành viên Liên Âu chấp thuận, có nghĩa là quyết định đó phải được ít nhất 15 quốc gia, tương đương 65% dân số Liên Âu ủng hộ.

Anh và Cộng hòa Czech có thể không bỏ phiếu, nhưng trong trường hợp của nước Anh, điều này có thể tạo một tác động tiêu cực đến cuộc trưng cầu dân ý để quyết định xem liệu nước Anh sẽ ở lại hay rút khỏi Liên Âu vào năm 2017. (Song Châu)