03/08/2015 | 0

Anh: Cựu thủ tướng bị buộc tội lạm dụng trẻ em

Anh: Cựu thủ tướng bị buộc tội lạm dụng trẻ em

Salisbury, Anh. (Reuters) – Tổ chức Giám sát của Cảnh sát Anh quốc ngày thứ Hai 3 tháng Tám cho biết, sẽ điều tra lời tố giác cảnh sát địa phương thất bại trong việc theo đuổi vụ khiếu nại cựu thủ tướng của đảng Bảo Thủ, Edward Heath lạm dụng tình dục trẻ em trong thập niên 1990.

Uỷ ban Khiếu nại của Cảnh sát điều tra độc lập nói rằng, cảnh sát Wiltshire chịu trách nhiệm thụ lý vụ án này, nơi cựu thủ tướng Heath sinh sống cho đến cuối đời. Hiện chưa có thêm chi tiết trong vụ cáo buộc này. Trong khi đó thì cảnh sát Wiltshire nói đã thực hiện cuộc điều tra để nhận dạng các nhân chứng hoặc nạn nhân tán thành đơn tố cáo cựu thủ tướng Heath lạm dụng tình dục của trẻ em. Ông Heath là thủ tướng nước Anh trong thời gian từ năm 1970 đến năm 1974, và là thủ lĩnh của đảng Bảo Thủ từ năm 1965 đến năm 1975, và ngôi vị lãnh đạo đảng sau đó rơi vào tay của bà Margaret Thatcher.

Ông Heath là người đã dẫn dắt nước Anh gia nhập Liên Âu khi ông còn là thủ tướng, nhưng ông cũng là người không có chút quyền hành trong nhiều năm, thường cay đắng vì sự thất bại trước bà Thatcher. Ông qua đời vào năm 2005 ở độ tuổi 89. (Song Châu)