14/02/2017 | 0

Anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un bị đầu độc ở Mã Lai

Anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un bị đầu độc ở Mã Lai

Tin Reuters.- Một đoạn băng video cho thấy, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un đã bị sát hại tại Malaysia.

Nguồn tin của chính phủ Nam Hàn cho biết nạn nhân là ông Kim Jong Nam, người anh trai lớn cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn sinh sống phần lớn thời gian ở ngoại quốc.

Cảnh sát Malaysia hôm 14/02 nói rằng một người đàn ông Bắc Hàn đã chết trên đường từ phi trường Kuala Lumpur tới bệnh viện vào ngày hôm 13/02. Abdul Aziz Ali- cảnh sát trưởng quận Sepang- cho biết danh tính của người đàn ông chưa được xác định. Một nhân viên bệnh viện quận Putrajaya nói rằng người Đại Hàn quá cố sinh năm 1970 mang họ Kim.

Theo đài truyền hình Chosun của Nam Hàn, ông Kim bị hai phụ nữ nghi là thám tử Bắc Hàn đầu độc tại phi trường Kuala Lumpur và đã bỏ trốn liền sau đó. Bộ Ngoại giao Nam Hàn nói chưa xác định mức độ chính xác của nguồn tin, và Tổ chức tình báo Nam Hàn cũng chưa bình luận về vụ này. Năm 2001, Kim Jong Nam bị bắt tại một phi trường ở Nhật Bản khi nhập cảnh nước này bằng sổ thông hành giả mạo, nói rằng ông muốn đến thăm Disneyland ở Tokyo.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, hôm 14/02, nước này đã bác bỏ thông báo của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án họ bắn thử hoả tiễn hồi cuối tuần lễ qua, và tuyên bố rằng việc bắn hoả tiễn là hành động tự vệ để bảo vệ người dân. Ngày hôm 13/02, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn, và thúc giục các quốc gia thành viên tăng gấp đôi nỗ lực để thực hiện lệnh cấm vận Bắc Hàn. Han Tae Song, tân đại sứ của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc ở Geneva đọc diễn văn tại Hội nghị Giải Trừ Quận bị quy tụ 61 quốc gia thành viên, nói Bắc Hàn kịch liệt bác bỏ thông báo mới nhất của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và các biện pháp của Liên Hiệp Quốc chống Bắc Hàn. (Song Châu)