02/12/2019 | 1

Anh của một nghi can khủng bố có thể bị trục xuất dù có quốc tịch Mỹ

Anh của một nghi can khủng bố có thể bị trục xuất dù có quốc tịch Mỹ

Ảnh: Reuters

Một người đàn ông có quốc tịch Mỹ ngay từ khi còn nhỏ, cùng các thành viên có thẻ xanh trong gia đình của anh, hiện đang phải đối mặt với lệnh trục xuất từ chính quyền Tổng Thống Trump, một hành động khiến gia đình tin rằng chính quyền có khuynh hướng chống Hồi Giáo.

Theo The Guardian, anh Ahsan Ullah, 32 tuổi, một thợ điện từ Brooklyn, bị giam trong nhà tù di dân ở thị trấn Kearny, New Jersey, vào ngày 22 tháng 10. Ullah bị tách khỏi vợ và ba người con trước khi được trả tiền thế chân tại ngoại vào thứ ba tuần trước (ngày 26 tháng 11) trong khi chờ kết quả của vụ án. Vào tháng 12 năm 2017, một trong số những anh em của anh Ahsan là anh Akayed Ullah đã bị bắt sau khi kích nổ quả bom ống tự chế trong một ga tàu điện đông đúc ở thành phố New York. Anh Akayed phải đối mặt với một số tội danh khủng bố vào năm 2018 và sẽ bị kết án vào tháng hai năm 2020. Sau đó, vào tháng 4 năm 2019, anh Ahsan nhận được một lá thư bất ngờ từ Cơ Quan  Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ, nói rằng họ sẽ hủy bỏ quyền công dân Hoa Kỳ của anh với lý do anh đã nhận được thẻ xanh không hợp pháp. Trong khi đó, 4 thành viên còn lại trong gia đình của ông cũng đang phải đấu tranh chống lại các nỗ lực của chính phủ nhằm tước bỏ tình trạng công dân của họ tại Hoa Kỳ. Các thành viên trong gia đình cho biết không ai trong số họ có tiền án, và Bộ Nội An (DHS) chỉ hỏi họ về tình trạng di trú sau khi một người thân khác bị bắt giữ sau một vụ khủng bố trong thành phố.

Hành động của chính quyền Trump đã khiến những nhóm ủng hộ di dân cáo buộc các viên chức Bộ Nội An đã đưa ra “một hình phạt tập thể không công bằng.” Kể từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức, số lượng các trường hợp hủy quyền công dân tương tự như gia đình của anh Ahsan đã tăng lên.

Mộc Miên