31/08/2014 | 0

Ảnh chụp binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc bị bắt được tung lên mạng

Ảnh chụp binh sĩ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc bị bắt được tung lên mạng

Tin từ Syria. (Reuters) – Nguồn tin từ một địa điểm chưa được xác định nói rằng, hai bức ảnh chụp các binh sĩ của lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc bị tổ chức Nusra Front có liên lạc với Al Qaeda bắt tại Golan Heights, ở sát biên giới Syria đã được tung lên mạng xã hội hôm nay Chủ nhật 31 tháng 8.

Một tấm đăng ảnh của các binh sĩ trong bộ đồng phục. Tấm khác cho thấy 45 người xuất hiện trong hình là binh sĩ của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc. Trong một thông báo đính kèm, al-Nusra nói đang cầm giữ 45 binh sĩ của Lực lượng Gìn giữ hoà bình cho đến nay, trong khi quân đội Fiji nói có 44 người bị bắt. Reuters nói không thể kiểm chứng độc lập về độ chính xác của hai tấm ảnh đã được post lên mạng xã hội.

Các binh sĩ của lực lượng Gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc đã bị các phiến quân Hồi giáo bắt tại Fiji hôm thứ Năm 30 tháng 8 vừa qua. Đây là một trong số vài tổ chức đã tấn công ở vùng biên giới Syria và Do Thái. Quân đội Fiji và Philippines đang phục vụ tại vùng Quan sát việc thực hiện rút quân của Liên Hiệp Quốc tại Golan Heights. Đây là vùng cao nguyên chiến lược bị Do Thái chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông hồi năm 1967. Tổng cộng số binh sĩ Philippines bị lọt vào bẫy phục kích của phiến quân Hồi giáo là 70 người, trong một vùng ở khu vực biên giới hôm Chủ nhật vẫn an toàn, theo như xác định của Liên Hiệp Quốc và chính phủ Manila. Còn số phận của những người lính Fiji đến nay vẫn chưa được biết.

Vùng Quan sát việc thực hiện rút quân của Liên Hiệp Quốc là một dải đất hẹp dài khoảng 70 km, tương đương 45 dặm, từ ngọn núi Hermon ở biên giới Leban đến sông Yarmouk, tiếp giáp với Jordan. Một người chỉ huy phiến quân Hồi giáo Nusra Front nói với Reuters rằng, lực lượng gìn giữ hoà bình Fiji bị bắt vì Liên Hiệp Quốc trợ giúp chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad và phớt lờ những đau khổ mà người dân Syria phải gánh chịu. Liên Hiệp Quốc đã triển khai hoạt động từ năm 1974 để bảo đảm sự an toàn và bảo vệ khu vực biên giới Syria và Do Thái bị người Hồi giáo coi là kẻ cướp đất đai của họ.

Thông báo của lực lượng phiến quân Nusra được tung trên mạng nói rằng, trong khi đó thì Liên Hiệp Quốc lại bỏ qua những sự kiện khiến máu của người Hồi giáo tuôn đổ ở bên kia biên giới. Thông báo này cũng nói rằng lực lượng người Fiji vẫn được đối xử tử tế và đang trong tình trạng tốt. Lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc tại đây có 1,233 binh sĩ, gồm 6 quốc gia là Fiji, Ấn Độ, Ireland, Nepal, Hoà Lan và Philippines. (S. Châu)