03/08/2015 | 3

Anh: Chủ nhà bị phạt nếu cho di dân thuê

Anh: Chủ nhà bị phạt nếu cho di dân thuê

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Ngày thứ Hai 3 tháng Tám, chính phủ Anh cam đoan sẽ thúc đẩy việc ban hành luật siết di dân, nhắm vào giới chủ cho di dân nhập cư bất hợp pháp thuê nhà.

Theo luật di trú mới, chủ nhân các bất động sản phải xem lại tính hợp pháp của người thuê nhà, nếu không muốn bị phạt rất nặng. Bộ trưởng Địa phương và Cộng đồng của nước Anh, ông Greg Clark nói rằng, những người vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền hoặc có thể bị tù. Luật mới cũng cho phép các chủ nhân bất động sản sa thải người thuê nhà là di dân bất hợp pháp mà không cần phải ra toà. Ông Greg Clark cũng nói rằng, chính phủ sẽ trừng trị các chủ bất động sản cho phép người không có quyền cư trú tại nước Anh thuê nhà. Trong tương lai, giới chủ nhân sẽ phải xem xét lại tình trạng này, và nếu cố tình vi phạm thì sẽ bị coi là phạm tội hình sự.

Tiếng nói mạnh mẽ của chính phủ Anh đã làm các tổ chức từ thiện, người quản trị giáo hội, và chính khách cánh tả kinh ngạc, trong khi những người chống Liên Âu luôn luôn dựa vào cuộc khủng hoảng làm chứng cứ cho thấy nước Anh không thể bảo vệ biên giới của mình khi còn nằm trong khối Liên Âu. Chính phủ Anh cũng vừa thông qua việc qui trách nhiệm cho các chủ nhà trong việc kiểm soát sổ thông hành của người thuê nhà. Thủ tướng Anh Cameron đang bị sức ép rất lớn đòi cắt giảm số di dân. Thống kê chính thức trong tháng Năm cho thấy, số di dân hàng năm đã lên đến kỷ lục, 318,000 người trong năm 2014, bất chấp cam kết của chính phủ sẽ cắt xuống dưới thấp hơn con số 100,000 người, mà phần lớn đổ đến vì nền kinh tế phồn thịnh của nước Anh. (Song Châu)